whey protein

whey protein

whey protein เป็น โปรตีนหลักประเภทหนึ่งซึ่งเป็นส่วนประกอบอยู่ในน้ำนม โดยทั่วไปในนมต่างๆนั้นมีโปรตีน 2 ประเภทหลักเป็นเวย์โปรตีน (Whey Protein) รวมทั้งเคซีนโปรตีน (Casein Protein) เป็นต้นว่า ในน้ำนมแม่จะมีรูปทรงของเวย์โปรตีนต่อเคซีนโปรตีนเป็น 80:20 ตอนที่นมวัวทั่วไปจะมีสัดส่วนเวย์โปรตีนต่อเคซีนโปรตีน 20:80

whey protein

เวย์โปรตีนนั้นอุดมด้วยกรดอะมิโนจำเป็นสูง เวย์ ลดน้ําหนัก ยี่ห้อไหนดี นอกจากนมแล้ว อาหารที่อาจมีเวย์โปรตีนเป็นส่วนประกอบยังดังเช่นว่า ไอติม ขนมปัง นมสูตรโปรตีนเวย์ที่ผ่านการย่อยบางส่วน แล้วก็อาหารอื่นๆซึ่งแต่ละอย่างบางทีอาจผ่านขั้นตอนปรุงที่มากมาย ทำให้หรูหราโปรตีน น้ำตาล แร่ธาตุ รวมทั้งไขมันที่ต่างกันออกไปนอกนั้น เวย์โปรตีนยังเป็นโปรตีนที่ร่างกายย่อยได้ง่าย

แล้วก็มักนำมาใช้ในต้นแบบอาหารเสริมโปรตีนเพราะว่าเช้าใจกันว่า จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดียิ่งขึ้น คุ้มครองปกป้องการเกิดโรคหัวใจและเบาหวาน แล้วก็การสูญเสียมวลกระดูก และอีกสารพัดประโยชน์ด้านสุขภาพผลดีกลุ่มนี้ของเวย์โปรตีนจะน่าเชื่อถือได้เพียงใด

ฐานข้อมูลที่ครอบคลุมเกี่ยวกับการแพทย์ทางธรรมชาติ (Natural Medicines Comprehensive Database) แบ่งระดับความน่านับถือของการใช้การดูแลรักษาทางเลือกจากธรรมชาติเป็น 7 ระดับ ดังเช่นเห็นผล (Effective) คงจะได้ผล (Likely Effective) อาจสำเร็จ (Possibly Effective) อาจไม่เป็นผล (Possibly Ineffective) คงจะไม่ได้เรื่อง (Likely Ineffective) ไม่เป็นผล (Ineffective) รวมทั้งยังมีหลักฐานไม่พอต่อการบ่งบอกประสิทธิภาพ (Insufficient Evidence to Rate) โดยระบุประสิทธิภาพของเวย์โปรตีนต่อการรักษาโรคต่างๆตามหลักฐานการค้นคว้าที่พบในตอนนี้ไว้ดังต่อไปนี้การดูแลรักษาที่อาจเห็นผลปกป้องการเกิดผื่นผิวหนัง

ลักษณะผื่นผิวหนังที่ก่อกำเนิดอาการแดงหรือคันในเด็กอ่อนบางทีอาจคุ้มครองป้องกันได้ด้วยการใช้ผลดีจากเวย์โปรตีน มีการเรียนหนึ่งทดลองกับเด็กอ่อนปริมาณ 216 คน ที่เสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ผิวหนังจากอาหารสูง โดยแบ่งกลุ่มให้รับนมสูตรเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยเล็กน้อย (Partial Whey Hydrolysate Formula) นมวัวธรรมดา หรือนมถั่วเหลืองแทนนมแม่จนกระทั่งอายุ 6 เดือน ผลพบว่าสภาวะผื่นผิวหนังมีความร้ายแรงลดลงในกรุ๊ปกินนมโปรตีนเวย์ที่ผ่านการย่อยเล็กน้อย

เมื่อเทียบกับเด็กแบเบาะอีก 2 กลุ่ม ก็เลยคาดว่าการรับประทานเวย์โปรตีนนั้นมีความเชื่อมโยงกับอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้แล้วก็อาการแพ้อาหารในเด็กที่น้อยลงป้องกันโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจากอาหาร ซึ่งเป็นโรคที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวการณ์ผื่นผิวหนังข้างต้น เพราะอาจจะเป็นผลให้เด็กมีลักษณะอาการแพ้จนเกิดผื่นบนผิวหนังขึ้น

นอกเหนือจากงานศึกษาเรียนรู้ที่ชี้ว่าการกินนมสูตรเวย์โปรตีนในเด็กแรกคลอดอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ยังมีข้อสรุปจากการทบทวนและก็พินิจพิจารณาการค้นคว้าวิจัยเปรียบคุณภาพของนมวัวรวมทั้งนมสูตรเวย์โปรตีนที่ผ่านการสรุปยบางส่วนต่อเด็กแรกคลอดที่เสี่ยงมีลักษณะแพ้อย่างเป็นระบบ

พูดว่าเด็กอ่อนกรุ๊ปที่ได้รับนมสูตรเวย์โปรตีนมีอัตราการเกิดโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ในช่วงอายุก่อน 3 ปีลดน้อยลงอย่างเป็นจริงเป็นจังเหมือนกับการเล่าเรียนถึงสมรรถนะของการใช้นมสูตรเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วนกับเด็กแรกเกิดที่เสี่ยงต่ออาการแพ้สูง ปริมาณ 58 รายในช่วง 6 เดือนแรกจนกระทั่งอายุ 12 เดือน ผลปรากฏว่าอาการผิวหนังแดงหรือคันต่ำลงในกรุ๊ปที่รับประทานเวย์โปรตีนอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งมีอัตราการแพ้โปรตีนนมวัวต่ำลง ทว่าถึงแม้ว่าการกินนมเวย์โปรตีนจะลดความเสี่ยงการเกิดโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ แต่บางทีอาจมิได้ช่วยรักษาเมื่อลักษณะของโรคพัฒนาขึ้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม แนวทางป้องกันโรคภูมิแพ้ผิวหนังจากอาหารในเด็กที่ยอดเยี่ยมก็คือการให้กินนมแม่ โดยมีข้อแนะนำว่าเด็กทารกควรได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียวเพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้ เพราะนอกจากในขณะนี้จะยังไม่สามารถการันตีได้ว่าเวย์โปรตีนช่วยคุ้มครองอาการแพ้ได้จริง การให้เด็กอ่อนรับประทานเวย์โปรตีนบางทีอาจเสี่ยงทำให้เกิดโรคผื่นผิวหนังในเด็กเสียเอง

นมสูตรเวย์โปรตีนที่ผ่านการสรุปยบางส่วนจำเป็นต้องนำมาใช้เป็นช่องทางสำหรับเพื่อการลดการเสี่ยงกรณีที่ไม่สามารถที่จะกินนมแม่ได้แค่นั้นเสริมค่าทางสารอาหาร มีการเรียนทางวิทยาศาสตร์ชี้แนะว่าการให้คนชราหรือหญิงที่บริหารร่างกายเสร็จใหม่ๆกินเวย์โปรตีน เนื่องจากเชื่อว่า เวย์โปรตีนอาจมีผลดีต่อการบำรุงรักษามวลกระดูกและก็กล้าม

นอกเหนือจากนี้ มีการศึกษาค้นคว้าพบว่าเวย์โปรตีนช่วยเพิ่มระดับกรดอะมิโนต้องในเลือดแล้วก็สร้างโปรตีนที่ช่วยสำหรับเพื่อการปฏิบัติงานของกล้ามเนื้อผู้เชี่ยวชาญคนไม่ใช่น้อยยังคาดว่าเวย์โปรตีนเป็นแหล่งโปรตีนที่ดียอด และหากมีการเล่าเรียนเกี่ยวกับคุณสมบัติของเวย์โปรตีนในด้านนี้เพิ่มเติมอีกถัดไปก็อาจช่วยรับรองได้อย่างแน่ชัดยิ่งขึ้นทุกคนรับประทานเวย์โปรตีนได้รวมทั้งให้ผลลัพธ์ที่ไม่เหมือนกันปริศนาที่ทุกคนน่าจะขุนข้องหมองใจเช่นกันเป็นถ้าเกิดเวย์โปรตีนมีคุณประโยชน์ขนาดนี้

คนไหนกันแน่ก็รับประทานเวย์โปรตีนได้ใช่หรือ ผศ.ดร.ฉัตรภา เอ่ยถึงงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยที่เรียนรู้กลุ่มของผู้คน 4 กรุ๊ปที่รับประทานเวย์โปรตีน จากมายเวย์ MY WHEY ยกตัวอย่างเช่นกรุ๊ปที่ 1 (ไม่รับประทานเวย์โปรตีน ไม่บริหารร่างกาย)กรุ๊ปที่ 2 (ไม่รับประทานเวย์โปรตีน บริหารร่างกาย)กลุ่มที่ 3 (กินเวย์โปรตีน ไม่บริหารร่างกาย)กลุ่มที่ 4 (รับประทานเวย์โปรตีน บริหารร่างกาย)โดยอีกทั้ง 4 กรุ๊ปที่เข้าร่วมงานค้นคว้าวิจัยจะมีสภาวะน้ำหนักเกินถึงเป็นโรคอ้วน

งานค้นคว้าวิจัยต้องการหาคำตอบสำนักงานกินเวย์โปรตีนจะช่วยเรื่องของการลดความอ้วนหรือไม่ ถ้าลดความอ้วนและไม่กินเวย์โปรตีนจะมีประสิทธิภาพอย่างไรต่อสุขภาพ หรือหากไม่ออกกำลังกายเลย รับประทานแต่เวย์โปรตีน จะก่อให้อ้วนขึ้นจริงหรือเปล่า

“ภายหลัง 4 กลุ่มตัวอย่างรับประทานเวย์โปรตีนจากมายเวย์ MY WHEY ตรงเวลา 12 สัปดาห์ ให้ข้อสรุปสำนักงานรับประทานเวย์โปรตีนร่วมกับการออกกำลังกายจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ทำให้สุขภาพดีมากที่สุด กรุ๊ปของผู้ที่บริหารร่างกายและก็รับประทานเวย์โปรตีนจะมีมวลกล้ามมากยิ่งกว่าผู้ที่บริหารร่างกายและไม่รับประทานเวย์โปรตีน เพราะการบริหารร่างกายมีการใช้กล้าม ถ้าเกิดกินแล้วไม่ได้รับสารอาหารพอเพียงจะมีผลให้สูญเสียมวลกล้าม โดยเหตุนี้การกินเวย์โปรตีนก็เลยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้มากขึ้นอยู่กับฝูงคนที่รับประทานเวย์และบริหารร่างกาย

“ในกลุ่มของผู้คนที่ควบคุมน้ำหนัก งานศึกษาค้นคว้าวิจัยพบว่ากลุ่มที่กินเวย์โปรตีนแต่ว่าไม่ออกกำลังกายมีการน้อยลงของน้ำหนักอย่างชัดเจน เนื่องจากว่าการกินเวย์โปรตีนในเวลาเช้าจะช่วยปรับให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น โปรตีนจะช่วยให้อยู่ท้อง รู้สึกเต็มอิ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพียงพอรู้สึกเต็มที่ ความต้องการกินของจุบจิบก็น้อยลง จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้”

การกินโปรตีนสูง ยังช่วยกระตุ้นการ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อ มากขึ้นก็เหมือนพวก เรามีเตาเผา (ไขมัน) ที่ใหญ่ขึ้น ความสามารถดีขึ้น ช่วยให้การเผาผลาญร่างกายดียิ่งขึ้นไปด้วย ผลปรากฏว่าคือน้ำหนักลด น้อยลงตาม ผลจากการวิจัย ที่กล่าวมาแล้ว ข้างต้นนั่นเองผลดี ที่มากกว่ามวล กล้ามเนื้อที่มากขึ้นและก็น้ำหนักที่ลดน้อยลง

‘เวย์โปรตีนช่วยลดอาการอักเสบของร่างกาย’ใจความสำคัญที่น่าสนใจอีกเรื่องที่ได้จากการค้นคว้าเวย์โปรตีนจากมายเวย์  คือเวย์โปรตีนของแบรนด์นี้เป็นโปรตีนที่สกัดจากนม ดึงเอาคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ แล้วก็น้ำตาลออกไป จึงมีจำนวนโปรตีนต่อ 1 มื้อมากถึง 29 กรัมปริมาณโปรตีนที่สูงส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อการลดการอักเสบของร่างกายโดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่ออกกำลังกาย ร่างกายจะมีการเผาผลาญพลังงาน กรรมวิธีการนี้เองที่ทำให้กล้ามเนื้อเจ็บ ร่างกายเกิดการอักเสบ

ผลจากการวิจัยการันตีว่าผู้ที่กินเวย์โปรตีนจะลดอาการอักเสบของร่างกายได้ยังย้ำว่าอย่าละเลยการอักเสบของร่างกายเด็ดขาด เนื่องด้วย “บางครั้งเรามองไม่เห็นหรอกว่าพวกเราอักเสบภายในร่างกายอย่างไร ซึ่งภาวการณ์นี้เป็นความเสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคต่างๆอย่างเช่น โรคเบาหวาน ภาวะความดันโลหิตสูง มะเร็งต่างๆผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพต่างๆก็เลยให้ความสำคัญเกี่ยวกับการอักเสบมาเป็นอันดับแรกมากกว่าระดับไขมันในเลือดหรือระดับน้ำตาลในเลือด หากเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายมีสภาวะการอักเสบน้อยลงเยอะแค่ไหน สุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายเราก็จะดีเพียงแค่นั้น”คุณประโยชน์จาก whey โปรตีน

1.ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานการกินเวย์โปรตีนจะช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันมีความแข็งแรงรวมทั้งมีประสิทธิภาพสำหรับในการคุ้มครองป้องกันโรคร้ายต่างๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โน่นก็เพราะเหตุว่าเวย์โปรตีนจะทำเพิ่มสารกลูตาไธโอนให้กับร่างกาย โดยสารตัวนี้จะปฏิบัติหน้าที่ในการต้านอนุมูลอิสระโดยตรง จึงทำให้ระบบภูมิต้านทานมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยเหตุนี้สำหรับใครกันแน่ที่ชอบมีลักษณะอาการซึ่งรู้สึกเจ็บเจ็บป่วย ป่วยไข้เป็นประจำการกิน Whey โปรตีน ก็จะช่วยได้ดีทีเดียว

2.เพิ่มสุขภาพที่สมบูรณ์ แข็งแรงให้กับหัวใจ และหลอดเลือดใน เวย์โปรตีนมีสารเปปไทด์ที่สามารถจะช่วยควบคุมระดับ คอเลสเตอรอล ให้มีความธรรมดา และก็ป้องกัน ไม่ให้กำเนิด คราบเปื้อน ขี้ตะกอนขึ้นในเส้นโลหิต จึงทำให้ระบบหัวใจและก็หลอดเลือดมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงเพิ่มขึ้น แถมลดความเสี่ยงโรคหัวใจหรือภาวะเส้นโลหิตตันได้อีกด้วย นอกจากนั้นก็สามารถยั้งสาร ACEที่เป็นตัวกระบวนการทำให้เส้นโลหิตแคบได้เช่นเดียวกัน

3.ควบคุมน้ำหนักสำหรับคนไหน ที่อยากลดความอ้วน เพื่อการมีหุ่นเพรียวสวย เวย์โปรตีน ก็ถือเป็นตัวช่วยที่เหมาะสมที่สุดที่จะทำให้คุณลดความอ้วนได้ง่ายๆยิ่งขึ้น นั่นก็เนื่องจากในเวย์โปรตีนมีสารเปปไทด์และก็แร่หลายประเภทที่สามารถช่วยเผาผลาญไขมัน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดแล้วก็รักษามวลกล้ามเนื้อของร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากนี้การกินเวย์โปรตีนก่อนมื้อของกินก็จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนานขึ้นอีกด้วย

4.ฟื้นฟูร่างกาย หลังบริหารร่างกาย ข้างหลังออก กำลังกายเสร็จ จากการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างมากถ่วงอาจก่อให้ กล้ามเนื้อมีการบาดเจ็บ และก็มีลักษณะ อาการอ่อนแรงได้ ซึ่งการกินเวย์โปรตีนก็จะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อแล้ว ก็ส่วนต่างๆที่เกิด การสึกหรอได้เป็นอย่างดี แล้วก็ทำให้ อาการเหน็ดเหนื่อยของกล้ามเนื้อต่ำลงอีกด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงมีการเกื้อหนุน ให้นักกีฬารับประทาน เวย์โปรตีนภายหลังฝึกซ้อมกีฬาหรือข้างหลัง การแข่งเสมอ รวมทั้งผู้ที่ชอบบริหารร่างกายเป็นประจำก็ควรรับประทานเวย์โปรตีนเช่นเดียวกัน

5.เพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกรู้ไหมว่าในเวย์โปรตีนมีจำนวนแคลเซียมสูงมากถึง 800 มก.ต่อ 100 กรัม การทานเวย์โปรตีนเป็นประจำจึงสามารถสร้างเสริมความแข็งแรงให้กับกระดูกได้เป็นอย่างดี พร้อมลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนหรือสภาวะกระดูกบอบบางได้ดิบได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นจะต้องรับประทานเวย์โปรตีนบ่อยๆโดยยิ่งไปกว่านั้นคนแก่วัยทองขึ้นไป ด้วยเหตุว่าเป็นวัยที่ชอบมีปัญหาเรื่องกระดูกเยอะที่สุดนั่นเอง แม้กระนั้นแม้กระนั้น เนื่องด้วยร่างกายของมนุษย์สามารถซึมซับแคลเซียมได้เพียงแค่มื้อละไม่เกิน 500 มก.เพียงแค่นั้น จึงควรแบ่งกินออกไปมื้อๆเพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างสูงสุด

6.สร้างกล้ามเนื้อแบบปราศจากไขมันกล้ามเนื้อที่ไม่มีไขมันล้วนเป็นความปรารถนาของคนส่วนมาก เนื่องจากว่านั่นเป็นการมีรูปร่างที่งามกระชับไร้ไขมันมากมายวนจิตใจนั่นเอง โดยการกินเวย์โปรตีนก็จะช่วยเพิ่มกล้ามที่ปลอดไขมันก้าวหน้าที่สุด โน่นเพราะว่าใน เวย์โปรตีน มีกรดอะมิโนประเภทหนึ่งชื่อว่าลิวซีน สามารถดูดซับเข้าสู่เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านการคัดเลือกกรองจากตับ ก็เลยทำให้กล้ามที่ถูกทำขึ้นมาปราศจากไขมันผสมอยู่และก็มีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการดำเนินงานไม่แพ้กับกล้ามเนื้อทั่วไปอย่างยิ่งจริงๆ

7.ป้องกันการสูญเสีย ของกล้ามเมื่อแก่ขึ้น กล้ามจะค่อยๆ สูญเสียไปจนถึงกำ เนิดอาการกล้ามเนื้อพร่องได้ ด้วยเหตุนั้น ก็เลยจึงควรเสริมด้วย Whey โปรตีน ด้วยเหตุว่า จะช่วยลดการสูญเสีย ของกล้ามก้าวหน้าที่สุด และก็สามารถเพิ่มความ แข็งแรงให้กับกล้าม ได้เป็นอย่างดี แม้กระนั้นแม้กระนั้นควรเคลื่อนไหวร่างกายเสมอๆควบคู่ไปด้วย ด้วยเหตุว่าการเคลื่อนไหวร่างกายไม่พอก็จะก่อให้กล้ามเนื้ออ่อนแอแล้วก็เกิดการสูญเสียเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง

กลับหน้าหลัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *