whey

whey

whey ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจรู้สึกไม่ค่อยคุ้นชื่อเท่าไรนัก ซึ่งก็ส่งผลให้เกิดความสงสัยว่ามันเป็นยังไงและมีคุณประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายของคนเราอย่างไร ด้วยเหตุดังกล่าวในเนื้อหานี้เราจะพาไปรู้จักกับ เวย์ โปรตีนกันให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งขั้นตอนการรับประทานเพื่อให้ได้ความสามารถที่สุด พร้อมแล้วมาไขข้อข้องใจกันเลย

whey
 

เวย์ โปรตีน คืออะไร?

เวย์โปรตีน เป็นโปรตีนประเภทหนึ่งที่สกัดได้จากนมวัว whey protien โดยถือเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพมากที่สุดอย่างยิ่งจริงๆ นั่นก็เพราะเหตุว่าโปรตีนประเภทนี้จะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนอย่างสมบูรณ์สูงถึง 20 ชนิด และมี BCAAs สูงมากมายซึ่งปกติแล้วร่างกายของผู้คนจะสามารถดูดซับเวย์โปรตีนไปใช้เพื่อสร้างกล้ามได้อย่างเร็วและสามารถย่อยได้ง่ายดายยิ่งกว่าโปรตีนชนิดอื่นๆนั่นเอง โดยเหตุนั้นจึงถือเป็นโปรตีนที่มีความจำเป็นต่อสุขภาพของมนุษย์เป็นอันมาก และเหมาะสมกับพวกนักกีฬาหรือคนที่บริหารร่างกายเสมอๆที่สุดจำพวกของ เวย์ โปรตีน

เวย์โปรตีน สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ซึ่งก็มีแนวทางการผลิตและคุณสมบัติที่นานับประการ ดังต่อไปนี้

1.เวย์ Concentrate (WPC)
เวย์โปรตีนจำพวกนี้จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ประมาณ 29% – 89% และก็ยังมีกรดอะมิโนอย่างครบถ้วน รวมทั้ง Brached Chain Amino Acid ซึ่งเป็นกรดที่จะสามารถช่วยเพิ่มระดับของ Growth Hormone แล้วก็ปรับสมดุลอารมณ์ให้คงที่มากยิ่งขึ้น ก็เลยถือเป็นเวย์โปรตีนที่มีคุณภาพมากมายทีเดียวโดยลักษณะของผงเวย์โปรตีนก็จะเป็นผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นหอมน่ารับประทานรวมทั้งมีรสชาติที่อย่างกับนมผงทั่วๆไปจึงสามารถกินได้ง่ายดาย สำหรับขั้นตอนการที่ทำให้ได้เวย์โปรตีนประเภทนี้ก็คือการนำโปรตีนที่ได้จากแนวทางการผลิตขั้นต้นมากมายรองแบบ Ultra Filtration ทำให้แยกแลคโตสและไขมันที่ผสมอยู่เป็นจำนวนมากออกมาได้ หลังจากนั้นนำโปรตีนที่ได้ไปทำให้แห้งจนกระทั่งเป็นผง ก็จะได้ผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนคอนเซนเทรทสุดท้าย

2.เวย์ Isolate (WPI)สำหรับเวย์โปรตีนจำพวกนี้จะมีความเข้มข้นอยู่ที่โดยประมาณ 90% – 99% ซึ่งก็มีคุณภาพสูงมากมาย เพราะเหตุว่าได้ผ่านแนวทางการที่ทำให้เหลือแต่โปรตีนเป็นส่วนมากกระทั่งเกือบจะไม่มีอย่างอื่นผสมอยู่โดยโปรตีนชนิดนี้จะมีผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นและก็รสแบบธรรมชาติแต่ถือว่ารสห่วยแตกกว่าเวย์โปรตีนแบบแรกมากมายทีเดียว จึงทำให้ทานยากกว่าแบบแรกพอสมควร สำหรับกรรมวิธีที่ทำให้ได้

Protein Isolate (WPI) คือการนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมาผ่านการผลิตเพิ่มเติมอีก whey protein เพื่อแยกแลกเปลี่ยนโตสแล้วก็ไขมันที่ยังคงเหลืออยู่ให้ออกไปมากที่สุด โดยใช้กระบวนการ IE สำหรับในการแยกโมเลกุลของสารออกมาจากกัน จึงทำให้ได้เวย์โปรตีนที่มีความบริสุทธิ์สูงมากมายแล้วก็แพงแพงกว่าแบบแรกพอเหมาะพอควร

3.Hydrolyzed เวย์ Protein (HWP)
เวย์โปรตีนที่มีขนาดโมเลกุลเล็กที่สุด จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซับไปใช้งานได้อย่างไม่ยากเย็นและเร็วทันใจ และมีโอกาสที่จะมีการแพ้ได้น้อยมากเมื่อเทียบกับเวย์โปรตีนชนิดอื่นๆก็เลยเป็นที่นิยมพอควร แต่ว่าในเวลาเดียวกันก็แพงแพงมากเช่นเดียวกันโดยกรรมวิธีการที่ทำให้ได้ เวย์ ประเภทนี้ คือ การนำโปรตีนจำพวกแรกหรือประเภทที่สองมาผ่านขั้นตอนการไฮโดรไลซ์ จนได้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดเล็กมาก แต่ว่าก็บางทีอาจสูญเสียวิตามินย่อยๆไปจนกระทั่งหมดเช่นกัน

5 เรื่องจริงของ “เวย์โปรตีน” กับการลดหุ่น
เวย์โปรตีนไม่ได้ช่วยลดหุ่นโดยตรงการกินเวย์โปรตีนก็ให้พลังงานเสมือนการรับประทานอาหารจำพวกอื่นๆเช่นเดียวกัน แม้กระนั้นเวย์โปรตีนนั้นจะช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ การมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงนอกเหนือจากการที่จะทำให้ร่างกายเกิดการเคลื่อนไหวได้ดีแล้ว กล้ามยังเป็นตัวช่วยในการเผาผลาญพลังงาน ลดการสั่งสมไขมัน ช่วยให้ร่างกายมองเฟิร์ม ดูไม่อ้วมหรือผอมจนถึงเหลือเกิน

ทานเวย์โปรตีนสิ่งเดียวไม่ช่วยให้เฟิร์มการจะสร้างกล้ามให้แข็งแรง ต้องได้รับโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในจำนวนที่สมควร และก็ต้องมีวินัยในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน

แม้ทำแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็จะไม่สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างเต็มเปี่ยมทานโปรตีนให้พอดีกับร่างกายปรารถนาจำนวนโปรตีนสำหรับคนธรรมดาทั่วไปที่มิได้บริหารร่างกายควรได้รับโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. ยกตัวอย่างเช่น น้ำหนัก 50 กก. จำเป็นต้องการโปรตีนราวๆ 50 กรัมต่อวัน แต่ว่าสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเพื่อปรารถนาสร้างกล้ามเนื้อ ร่างการจำเป็นที่จะต้องการปริมาณโปรตีนที่สูงขึ้นเป็น 2-3 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมซึ่งการกินเวย์ก็ถือว่าสามารถเติมเต็มในส่วนนี้ได้ ให้ร่างกายของเรารับโปรตีนให้เพียงพอ โดยเวย์โปรตีนะแต่ละยี่ห้อปริมาณของโปรตีนจะไม่เท่ากันลองเรียนรู้จากฉลากดูกรได้

4ทานเวย์มากมายไปตัวบวมแทนที่น้ำหนักลดมีส่วน เนื่องจาก เวย์เป็นโปรตีนต้นแบบหนึ่งที่มีการให้พลังงานเหมือนของกินทั่วไป ถ้าหากทานเยอะเกิน ปริมาณแคลอรี่ก็เยอะตาม ทั้งหากไม่ออกกำลังกาย ร่างกายก็จะไม่เกิดการเผาผลาญ ยิ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการทานเวย์โปรตีน หรืออะไรก็ตามควรจะกินอย่างพอดี

แล้วก็ครบห้ากลุ่มที่ร่างกายต้องการด้วยสำคัญสุดคือการควบคุมแคลอรี่ในการลดน้ำหนัก สิ่งที่จำเป็นไปกว่าการรับประทานโปรตีนก็คือการควบคุมปริมาณแคลอลี่ของอาหารที่เรารับประทานเข้าไปไม่ให้เกินกว่าที่ร่างกายใช้ ควรทานอาหารมื้อหลักให้ครบ 5 หมู่รวมทั้งรับประทานเวย์โปรตีนสร้างเสริมกล้ามพร้อมกันไปกับการบริหารร่างกายทั้งยังแบบคาร์ดิโอเพื่อเพิ่มการเผาพลังงานแล้วก็แบบเวทเทรนนิ่งเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและก็มีรูปร่างที่ดูดีอยู่เป็นประจำไขข้อสงสัย รับประทานเวย์โปรตีน อย่างไรให้เห็นผลลัพธ์ยอดเยี่ยม?

1. คนธรรมดารับประทานเวย์โปรตีนยังไงถึงจะได้ผล
-เวย์โปรตีนไม่ใช่ยา เเต่เป็นของกินประเภทหนึ่งเริ่มแรกพวกเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าจริงๆเเล้วเวย์โปรตีนนั้นไม่ใช่ยาหรือของยอดเยี่ยมอะไร เเต่มันก็คือของกินที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงประเภทหนึ่งที่อัดเเน่นด้วยโปรตีนประสิทธิภาพสูงอย่างเข้มข้น เป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่มีโปรตีนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าของกินที่ให้โปรตีนทั่วไปด้วยเหตุดังกล่าวเราก็เลยสามารถทานเวย์ตอนไหน เวลาใดก็ได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลว่าจะเกิดผลข้างๆที่ไม่ดีต่อร่างกาย

เเต่การทานเพื่อเห็นผลลัพธ์ตามแผนการที่วางไว้จำเป็นต้องมีสูตรการกินที่ถูกเช่นเดียวกัน ไม่ใช่ว่าจะกินเช่นไรก็ได้จากการค้นคว้าด้านโภชนาการพบว่าการทานเวย์โปรตีนให้ดีผลที่ยอดเยี่ยมนั้นควรจะทานทีละ 20-30 กรัม เพื่อให้ร่างกายของเรากำเนิดสภาวะ Hyperaminoacidemia ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างโปรตีนในร่างกาย ส่วนผู้ที่ชอบเเบ่งกินทีละน้อยๆก็จะได้ผลดีเช่นเดียวกันเเต่ไม่ดีเท่าผู้ที่รับประทานทีละ 20-30 กรัมด้วยเหตุว่าการทานทีละน้อยๆนั้นร่างกายจะไม่กำเนิดสภาพการณ์

Hyperaminoacidemia ก็เลยไม่เกิดการกระตุ้นการผลิตโปรตีน ร่างกายก็เลยนำโปรตีนไปใช้ได้อย่างไม่เต็มคุณภาพ เเละโปรตีนบางส่วนก็จะถูกขับทิ้งออกจากร่างกาย

คนบริหารร่างกายสร้างเสริมกล้ามเนื้อควรทานเวย์โปรตีนวันละกี่กรัม?ส่วนคนที่กำลังบริหารร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเเละต้องการจะทานเวย์โปรตีนให้ได้ถึงวันละ 40-50 กรัม คุณอาจควรต้องเเบ่งทานสองมื้อ เพราะว่าร่างกายของพวกเราไม่อาจจะรับโปรตีนได้มากเกินครั้งละ 40 กรัม

ถ้ารับเกินจะถูกขับทิ้งซึ่งราวกับเป็นการทานเสียเปล่า เเต่ข้อดีของร่างกายพวกเราคือสามารถรับโปรตีนได้ตลอดวัน พวกเราจึงเเนะนำให้ท่านหารเป็นสองมื้อดีมากกว่า ก็อย่างที่ได้กล่าวไปเเล้วว่าเวย์โปรตีนนั้นไม่ใช่ยา คุณทานตอนไหนก็ได้ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลว่าจะมีอันตราย สูตรการทานเวย์โปรตีนก็เลยไม่คงที่ สามารถยืดหยุ่นได้เสมอ เเต่ที่ควรจะจำจนขึ้นใจไว้ก็คือเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง คุณควรทานเวย์โปรตีนให้ได้วันละ 20-30 กรัมในเเต่ละวัน

2. นักกีฬากินเวย์โปรตีนอย่างไรถึงกำเนิดคุณประโยชน์สูงสุดสำหรับคนที่ฝึกร่างกายอย่างหนักหน่วงเพื่อรีบให้ร่างกายมีกล้าม อาทิเช่นนักเพาะกาย หรือศิลปินที่อยากรีบกล้ามเพื่อเข้ากล้องถ่ายภาพ ได้มีคำเเนะนำจากนักโภชนาการว่าคนเหล่านี้ควรจะทานเวย์โปรตีนให้ได้ 2 กรัมต่อน้ำหนักตัวในเเต่ละวัน โดยให้เเบ่งทานเป็น 4-6 มื้อโดยทั่วไปเเล้วไม่เเนะนำให้ทานทั้งผองในคราวเดียว เนื่องจากว่าจะก่อให้ร่างกายเกิดสถานการณ์การใช้งานกล้ามเนื้อหนักเกินไป

หรือในภาษาวิชาการเรียกว่า Overtraining Syndrome เเต่ถ้าเกิดคนไหนกันแน่ที่เกลียดเรื่องมากมายอยากทานให้จบๆไปในครั้งเดียวให้คุณเลือกทานภายในเวลา 30-60 นาทีหลังการบริหารร่างกาย ด้วยเหตุว่าตอนนี้เป็นตอนๆที่ร่างกายนำเลือดไปเลี้ยงส่วนที่เป็นกล้ามสูงที่สุด กล้ามจึงสามารถรับโปรตีนได้อย่างเต็มความสามารถ

3. รับประทานเวย์โปรตีนกับอะไรได้บ้างเพื่อนพ้องๆทราบหรือเปล่าว่าการทานเวย์โปรตีนอย่างถูกวิธีนั้นทำเป็นหลายรูปเเบบเลยล่ะ ซึ่งเเน่นอนว่ามิได้มีเพียงวิธีการเขย่าทานกับน้ำเปล่าเท่านั้น เเต่เพื่อนสามารถนำไปปั่นทานร่วมกับน้ำผลไม้ น้ำผสมคาร์โบไฮเดรตอย่างเช่นกลูโคส ก็ได้จากการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยก็พบอีกว่าการทานเวย์โปรตีนร่วมกับคาร์โบไฮเดรตหลังออกกำลังกายเสร็จ

จะช่วยเพิ่มประสิทธิ ภาพการดูดซึมได้ดียิ่งไปกว่าการเขย่า ทานกันน้ำเปล่าด้วย เเละสิ่งจำเป็นที่คุณห้ามพลาดเลยคือห้ามทานเวย์โปรตีนกับน้ำร้อน เพราะเหตุว่าความร้อนจะทำให้โปรตีนในเวย์เสื่อมสภาพได้ เเละเวย์บางทีอาจจับตัวกันมีลักษณะที่กลายเป็นก้อนทำให้ทานยากกว่าเดิมด้วย

4. รับประทานเวย์โปรตีนตอนไหน ดีต่อสุขภาพร่างกายที่สุด ในช่วงเวลาที่เหมาะเเก่การทานเวย์โปรตีนเพื่อเกิดสมรรถนะสูงสุด คุ้มเงินพวกเราที่สุดนั้น มีคำเเนะนำว่าให้ทานตอนก่อนไปนอน ช่วงตื่นนอน ช่วยข้างหลังบริหารร่างกายเสร็จใหม่ๆเเละตอนที่ร่างกายหิวมากๆที่เป็นเช่นนั้นเพราะในช่วงนี้ร่างกายของเรามีระดับกรดอะมิโนต่ำ จึงเป็นช่วงๆที่ร่างกายจะสามารถดูดซึมโปรตีนจากเวย์ไปใช้ได้ดีที่สุด โดยการทานในเเต่ละขณะที่เเนะนำไปจะทำให้เป็นผลลัพธ์ดังต่อไปนี้

– การทานเวย์โปรตีนช่วงก่อนนอนเดี๋ยวนี้นี้จะเป็นตอนๆที่ร่างกายต้องการนำโปรตีนไปซ่อมเเซมกล้ามส่วนที่ฉีกขาดหรือผุกร่อนจากการทำงานตลอดทั้งวัน การทานเวย์โปรตีนเดี๋ยวนี้ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นและมั่นใจว่าร่างกายเราจะมีโปรตีนมากพอในการซ่อมแซมเเซมร่างกายส่วนที่สึก

– การทานเวย์โปรตีนช่วงตื่นสำหรับในช่วงตื่นนอนนี้เป็นช่วงที่ร่างกายของพวกเราไม่ได้รับสารอาหารมาหล่อเลี้ยงหลายชั่วโมงติดต่อกัน การทานเวย์โปรตีนขณะนี้จึงเป็นตอนๆที่ร่างกายสามารถซึมซับโปรตีนไปใช้ได้ดีเพราะท้องยังว่างอยู่นั่นเอง ที่สำคัญเป็นช่วยคุ้มครองปกป้องการเสื่อมสลายของกล้ามเนื้อได้ดีด้วย

– การทานเวย์โปรตีนพักหลังการออกกำลังกายเดี๋ยวนี้มีความสำคัญที่สุดสำหรับคนที่อยากได้สร้างเสริมกล้าม เนื่องจากว่าช่วงนี้เป็นช่วงๆที่กล้ามเนื้อกำลังอยากพักผ่อนหลังจากที่ถูกฝึกหัดมาอย่างมากต้องการโปรตีนเข้าเข้าไปซ่อมเเซมกล้ามเนื้อที่ผุกร่อนเเละฉีกให้ขาด การเสริมเวย์โปรตีนเข้าไปในตอนนี้ ร่างกายก็เลยสามารถนำโปรตีนเข้าไปเสริมสร้างเเละซ่อมเเซมกล้ามเนี้อที่ตรงจุดที่พวกเราต้องการเสริมเยอะที่สุด

– การทานเวย์โปรตีนในช่วงที่หิวเดี๋ยวนี้เป็นตอนที่ร่างกายเราอยากได้สารอาหาร การเสริมโปรตีนในเดี๋ยวนี้ร่วมกันสารอาหารที่มีประโยชน์ดูดซับง่ายอาทิเช่นวิตามินต่างๆจากน้ำผลไม้ จะช่วยทำให้ร่างกายสามารถซับเอาสารอาหารกลุ่มนี้ไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเร็ว ทานเเล้วร่างกายจะชื่นบาน มีพละขึ้นมาในทันที

5. รับประทานอาหารมื้อหลัก กับเวย์โปรตีน ช่วยให้หุ่นดีขึ้น คนจำนวนมาก มักทาน เวย์โปรตีน ด้วยแนวทางเขย่าดื่ม กับน้ำกินหรือ ปันทานกับน้ำผลไม้ เเต่เพื่อนพ้องๆ รู้หรือเปล่า ว่าเวย์โปรตีนสามารถ ทานร่วมกับอาหาร มื้อหลักได้เลยจ้า ด้วยวิธีการ ตักราดใส่ อาหารมื้อหลักทาน ไปพร้อมกันโน่น เเหล่ะซึ่งการทานด้วยวิธีการ แบบนี้ไม่มีผลกระทบ เกิดโทษต่อร่างกาย อย่างเเน่นอน เนื่องจากอย่างที่บอก เวย์โปรตีนไม่ใช่ยาก็เลย สามารถทานเเบบ ไหนก็ได้ จุดแข็งคือการทาน เวย์โปรตีนร่วมกับ อาหารมื้อหลักครบ 5 กลุ่มจะช่วยเสริมสาร อาหารให้ครบถ้วน บริบูรณ์มากเพิ่มขึ้น

เเละช่วยทำให้ การดูดซึม โปรตีนไปใช้ เป็นไปอย่างมี ประสิทธิภาพ แนวทางการนี้จึงเหมาะสำหรับคู่รักสุขภาพทุกคน เเต่อย่างไรก็ดี เราไม่เเนะนำ ให้เพื่อนๆทาน เวย์โปรตีน เเทนอาหารมื้อหลัก ด้วยเหตุว่าเวย์โปรตีน เป็นเพียงสินค้าเสริมอาหาร ไม่ใช่อาหารหลัก กระบวนการ ทำเช่นนั้นอาจ ส่งผลให้น้ำหนักลด เเละร่างกายเสียมวล กล้ามเนื้อได้ เเละนี่ก็คือคำ เเนะนำการทาน เวย์โปรตีนอย่างถูกต้อง สำหรับทั้งคนสุดที่รักสุขภาพทั่วไป เเละคนที่ต้องการสร้างเสริมกล้ามเนื้อ เมื่อได้ทราบเคล็ดลับเหล่านี้ไปเเล้วพวกเราก็หวังว่าเพื่อนฝูงๆจะนำไปประยุกต์กันเพื่อให้เวย์โปรตีนราคาเเพงที่เพื่อนๆอุตส่าห์ซื้อมาเกิดประโยชน์ต่อสภาพร่างกายสูงที่สุดตามเป้าหมายที่วางไว้

กลับหน้าหลัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *