tmt whey

tmt whey

tmt whey
tmt whey เป็นแหล่งโปรตีนประสิทธิภาพสูงที่สกัดจากนมวัว ซึ่งมีกรดอะมิโนครบบริบรูณ์รวมทั้งปริมาณสูงที่มีสาระต่อร่างกาย ขั้นตอนการสกัดเวย์โปรตีนจะทำโดยนำนมวัวมาผ่านกรรมวิธีเพื่อแยกไขมันแล้วก็คาร์โบไฮเดรตออกไปให้เหลือต่ำที่สุด เพื่อได้สัดส่วนโปรตีนที่เข้มข้น เวย์โปรตีนที่เจอในตลาดถูกใจอยู่ในชนิดผง มีการแต่งกลิ่นและก็รสต่างๆเพื่อให้ทานได้ง่ายมากกว่าเก่า ซึ่งคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากเวย์โปรตีนก็คือเสริมการผลิตกล้ามเนื้อ

เวย์โปรตีนมี บรานช์-เชน-อมิโนแอซิด (BCAAs) รวมทั้งกรดอะมิโนครบถ้วนสมบูรณ์ 20 จำพวกที่มีความหมายสำหรับการสร้างกล้าม tmtprosport เพิ่มคงทน รวมทั้งปกป้องการสูญเสียกล้ามเนื้อตามวัยได้ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับในการบริหารร่างกายช่วยทำให้ปรับมีแรงสำหรับการบริหารร่างกาย ลดการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายช่วยด้านการเติบโตของร่างกายแล้วหลังจากนั้นก็ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมส่วนที่สึก

เวย์โปรตีนมีกี่ประเภท? เหมาะสมกับใครบ้าง?

เวย์โปรตีน ที่นิยมขายในตลาด มี 2 ชนิดหลักๆเรามาดูกันว่าแต่ว่าละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไรและก็เหมาะสมกับคนจำพวกไหน

1. เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate – WPC)เป็นเวย์โปรตีนที่มีการแยกน้ำตาลแลคโตสและจากนั้นก็ไขมันที่ผสมอยู่ในนมออกด้วยแนวทาง Ultrafiltration ซึ่งโปรตีนที่ได้จะมีความเข้มข้นของโปรตีนอยู่ที่ราว25 ถึง 89 เปอร์เซ็นต์แล้วก็เป็นเวย์โปรตีนที่มีรสชาติดี เนื่องจากยังมีแลคโตสและไขมันผสมอยู่ปริมาณหนึ่ง ก็เลยเหมาะกับคนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงกล้ามเนื้อในขั้นแรกของการบริหารร่างกาย รวมถึงเหมาะสมกับคนที่มุ่งมาดปรารถนาเพิ่มน้ำหนักตัว

2. เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate – WPI)คือเวย์โปรตีนที่เกิดขึ้นมาจากการจากนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมาผ่านกรรมวิธีการต่างๆเพื่อได้โปรตีนเข้มข้นมากยิ่งขึ้น 90 ถึง 97 เปอร์เซ็นต์ โดยอนุภาคของโปรตีนจะเล็กลงทำให้ดูดซับไปสู่ร่างกายได้เร็วขึ้น เวย์โปรตีนจำพวกนี้จะมีไขมันและก็น้ำตาลแลคโตสในปริมาณที่น้อยมาก ก็เลยเหมาะสมกับผู้ที่ถูกใจออกกำลังกายเพื่อมุ่งหมายกล้ามที่เฟิร์ม กระชับ พร้อมไปกับการควบคุมไขมันรวมทั้งคาร์ไบไฮเดรตแบบไม่ต้องกลัวอ้วนทำให้ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพราะเหตุใดเทรนด์การกินเวย์โปรตีนกำลังเดินทางมา?

ในโบราณกาล ‘เวย์โปรตีน’ เป็นจำนวนมากจะเป็นที่ชื่นชอบในบรรดานักกีฬาเพาะกายหรือนักกีฬามือโปรที่ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬามาช่วย แม้กระนั้นปัจจุบันนี้เทรนด์ไลฟ์สไตล์การบริหารร่างกายได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น กีฬาวิ่ง หรือปั่นจักรยานก็เลยมีคนโดยส่วนใหญ่หันมาดูแลเอาใจใส่สุขภาพรวมทั้งบริหารร่างกายกันมากยิ่งขึ้น

ทำให้เวย์โปรตีนเข้าไปเป็นตัวช่วยที่ได้รับความนิยมในกรุ๊ปประธานร่างกายในระดับเริ่มต้นมากเพิ่มขึ้นเพราะว่าทุกคนต่างให้การเห็นด้วยถึงประโยชน์ของเวย์โปรตีนว่าแหล่งโปรตีนความสามารถสูงที่มีกรดอะมิโนต้องสามารถย่อยและดูดซึมไปสู่ร่างกายได้ง่าย รวมถึงช่วยสำหรับการนำไปทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการบริหารร่างกายเพื่อคำตอบตามอยากได้การเลือกเวย์โปรตีนควรจะเลือกยังไง

เวย์โปรตีนในตลาดมีเยอะๆ แล้วพวกเราจะเลือกซื้ออย่างไร?จะซื้อเวย์โปรตีนจำเป็นต้องพินิจจากอะไร?ต้องการทานเวย์โปรตีน ถึงแม้ไม่รู้เรื่องจะซื้ออย่างไร?นี่เป็นปัญหาซึ่งเอาแต่ได้ยิน และคนจำนวนไม่น้อยสงสัยถึงวิธีการสำหรับเลือกซื้อเวย์โปรตีนว่าต้องมีวิธีพิจารณายังไง เว้นเสียแต่เรื่องงบประมาณแล้ว นี่เป็น 4 หนทางเลือกซื้อเวย์โปรตีนที่ MEGA We care ขอแนะนำ

1. โปรตีน จะต้องเป็นองค์ประกอบหลักธรรมดาแล้วองค์ประกอบของสินค้าจะเรียงจากปริมาณน้ำหนักมหาศาลไปน้อย ซึ่งก็กล่าวได้ว่าส่วนประกอบที่มีปริมาณมากที่สุดจะอยู่ในขั้นตอนแรก สำหรับเวย์โปรตีนแล้วโปรตีนควรถูกเขียนไว้ภายในอันดับแรก

2. เวย์โปรตีน ควรต้องให้จำนวนโปรตีนที่เหมาะสมใคร่ครวญบน “ฉลากโภชนาการ” (Nutrition Facts Label) ว่าผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนนั้น ให้ปริมาณโปรตีน 20-40 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภคหรือการรับประทาน 1 ครั้ง เนื่องจากส่งผลการค้นคว้าวิจัยพบว่าจำนวนดังที่กล่าวมาแล้วจะดูดซับไปสู่ร่างกายได้ดี แล้วก็มีผลต่อการช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในสังเคราะห์โปรตีนของร่างกาย

3. เลือกจำพวกของเวย์โปรตีนสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเพื่ออยากได้กล้ามเนื้อที่เฟิร์ม กระชับ พร้อมไปกับการควบคุมไขมันและคาร์ไบไฮเดรต แนะนำเวย์โปรตีนไอโซเลต เพราะว่ามีไขมันและก็น้ำตาลแลคโตสในปริมาณที่น้อย ส่วนผู้ที่อยากเติมเต็มกล้ามหรือเพิ่มน้ำหนักตัว จะชี้นำให้เริ่มที่เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท

4. ผลิตขึ้นมาจากวัตถุดิบที่ได้ความสามารถ
เวย์โปรตีนที่ผลิตด้วยนมจากวัวที่เลี้ยงแบบธรรมชาติซึ่งไม่มีการใช้ฮอร์โมนรีบการเติบโต (ฮอร์โมนอาร์ที่ปรึกษาความงามสครั้ง (recombinant Bovine Somatotropin: rBST)) ที่ช่วยทำให้วัวสามารถผลิตนมได้มากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนนี้เว้นแต่ว่าทำให้เกิดผลเสียกับสัตว์แล้วยังบางทีอาจเหลือหลงเหลือในเวย์โปรตีนได้ร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอ ช่วยชะลอวัยได้โดยทันที คำตอบที่เกินคาดและหลังจากนี้เป็นต้นไปมันจะผิดไม่เอาใจใส่ก็คือเวย์โปรตีนจะช่วยชะลอวัยได้จริงเพราะในเวย์โปรตีนมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการอักเสบภายในร่างกายที่จะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความเฒ่า “บรานช์ เชน อะไม่โนแอซิด

(Branched Chain Amino Acids) เป็นกรดอะมิโนที่มีอยู่ในเวย์โปรตีนสูงกว่าโปรตีนประเภทอื่นกรดอะมิโนตัวนี้จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อเราเจอความเคร่งเครียด นอนน้อย บริหารร่างกาย อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลภาวะต่างๆผู้ที่กลัวว่าออกกำลังกายมากมายไปจะแก่ไหมแม้เรามิได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่พอเพียงก็อาจจะทำให้เราแก่ได้ กรดอะมิโนตัวนี้ที่มีอยู่ในเวย์โปรตีนจะช่วยลดจำนวนของสารอนุมูลอิสระได้” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ฉัตรภา กล่าวสูตรสำเร็จร่างกายแข็งแรง โปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล (ขึ้นอยู่กับบุคคลรวมทั้งกิจวัตรประจำวันของแต่ละบุคคล) พวกเราคงจะได้รับโปรตีนให้พอๆกับน้ำหนักตัวใช่หรือไม่

“เป็นความเชื่อที่ถูก องค์การอนามัยโลกหรือสัมพันธ์ด้านโภชนาการทั่วโลกจะชี้แนะอยู่ว่าน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เท่ากันโปรตีน 0.8 กรัม แต่ฟังดูแล้วคิดยาก ง่ายที่สุดเป็น 1 ต่อ 1 สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้บริหารร่างกาย อาทิเช่น น้ำหนักตัว 50 โล ก็อยากได้โปรตีน 50 กรัมใน 24 ชั่วโมง

ถ้าหากว่าเป็นผู้ที่ออกกำลังกายและก็เป็นการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเยอะแยะก็สามารถเพิ่มเป็น 1.2-1.4 ต่อ กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโล แล้วก็นักกีฬาที่จำเป็นต้องใช้กล้ามตลอดระยะเวลาสามารถเพิ่มเป็น 1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล แม้กระนั้นในการศึกษาเรียนรู้กับโปรตีนทั้งปวงหากคุณได้รับโปรตีนมากกว่าที่ร่างกายต้องการใช้จะก่อให้แนวทางการทำงานของไตหนักขึ้น

แนวทางในการดูกล้วยๆเป็นธรรมดาสินค้าเวย์โปรตีนจะบอกรูปร่างว่า 1 ช้อนหรือ 1 ซองมีโปรตีนกี่กรัม”แม้ว่า…น่าจะพิจารณาถึงว่า หากอาหารของเราได้โปรตีนพอเพียงอยู่แล้ว อาหารเสริมพวกเวย์โปรตีนก็จะไม่เป็นผลกับเรามากสักเท่าไรนัก ในการศึกษาชิ้นหนึ่งให้ผู้สูงอายุฝึกหัดออกแรงแบบใช้ความต้านทาน (Resistance Training) ซึ่งเป็นผู้สูงวัยที่บริโภคโปรตีนเพียงพออยู่แล้ว

ปรากฏว่าไม่เจอไม่เหมือนกัน ในหัวข้อการเติบโต ของกล้ามเมื่อเปรียบกัน ระหว่างการทานเวย์กับการทานคาร์โบไฮเดรตข้อศึกษา และทำการค้นพบเรื่องเวย์กับการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและก็ความแข็งแรงของกล้ามก็เลยค่อน ข้างจะผสมกัน รวมทั้งผลจะค่อนข้าง จะแตกต่างล้นหลามในแต่ละบุคคล ด้วยเหตุนั้นถ้าเกิดพวกเรากินอาหารที่มีเนื้อ ปลา ไข่ หรือของกินที่มีโปรตีนคุณภาพดี และก็สูงอยู่แล้วผลในด้านที่ดีจากการทานเวย์เพิ่มอาจมีเพียงนิดหน่อยเท่านั้น

จึงสรุปได้ว่ามีหลักฐานจำนวนไม่น้อยที่พบว่าเวย์โปรตีนมีคุณภาพในการเพิ่มมวลกล้ามและความแข็งแกร่งของกล้าม ถึงแม้ก็มีหลากการศึกษาวิจัยที่พบว่าไม่เป็นผลอะไร

เวย์โปรตีนช่วยทำให้ปรับอิ่ม แล้วก็อาจช่วยลด น้ำหนักเป็นที่ทราบว่า โปรตีนสามารถช่วย ลดความอ้วน นอกนั้นโปรตีนยังมี สารอาหารหลักหลายชิ้น โปรตีนสามารถช่วย เพิ่มเมตาโบลิซึม 80-100 แคลอรี่ต่อวัน และหลังจากนั้น ก็ช่วยทำให้คน บริโภคแคลอรี่ลดน้อยลง 441 แคลอรี่ต่อวันใน การศึกษาหนึ่งพบว่า การทานโปรตีนให้ได้ 25 เปอร์เซ็นต์ของแคลอรี่ทั้งสิ้น ช่วยลดความต้องการอาหารลงได้ 60 เปอร์เซ็นต์ แล้วก็ลดความจำเป็นที่จะบริโภคของว่างได้

ฉะนั้น ถ้าเรากำลังพยายามลดหุ่นอยู่อาหารเสริมเวย์โปรตีนสามารถช่วยเราลดความอ้วนได้ และจากนั้นก็ยังช่วยรักษากล้ามของพวกเราเอาไว้ สรุปแล้วโปรตีนช่วยลดหุ่นได้ด้วยการรีบระบบเผาผลาญ (เอาแคลอรี่ออก) และก็ลดความอยากอาหาร (รับแคลอรี่เข้า) เวย์โปรตีนช่วยสำหรับการลดน้ำหนัก แล้วก็รักษามวลกล้ามที่ปราศจากไขมันทั้ง

เวย์โปรตีนยังมีส่วนประกอบที่มีประโยชน์มากมายก่ายกองนอกเหนือจากไปจากโปรตีน เวย์มีกรดอะมิโนซีสเทอีนสูงซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และก่อให้เกิดคุณประโยชน์อื่นอีกเยอะแยะปริมาณการใช้และผลพวงปกติแล้วเสนอแนะให้ทานเวย์ 1-2 สพวกเราปต่อวัน (คร่าวๆ 25-50 กรัม) หลังการบริหารร่างกาย

ถึงแม้เสนอแนะให้เราใช้ตามคำแนะนำเรื่องปริมาณบริโภคต่อครั้งซึ่งกำหนดอยู่บนฉลาก แล้วก็อย่าลืมว่าถ้าหากจำนวนที่เราทานโปรตีนสูงอยู่แล้ว การทานเวย์เสริมเข้าไปอีกบางทีอาจไม่มีอะไรที่เป็นประโยชน์ส่วนเรื่องที่ให้มีการระวัง ปัญหาเรื่องโปรตีน จะมีผลให้ไตเสียหาย หรือทำให้เกิด โรคกระดูกพรุน นั้นไม่เป็นความจริงเนื่องจากอันที่จริงแล้วโปรตีน ส่งผลกล่าววว่า

ช่วยคุ้มครองปกป้อง โรคกระดูกพรุน และไม่นำมา ซึ่งการก่อให้เกิด ผลเสียต่อ ร่างกายไต อย่างไรก็ตาม ในคนที่มีปัญหาเรื่องโรคไต หรือ ตับ บางทีอาจเลี่ยง เวย์โปรตีน หรือควรขอความคิดเห็น แพทย์ผู้ที่มีความชำนาญ ก่อนบริโภค เวย์แต่การทาน เวย์โปรตีน มากเกินความจำเป็น อาจทำให้เกิด

ปัญหาเรื่องการย่อย ดังเช่น อาการอาเจียน, ท้องอืดท้องเฟ้อ, ท้องร่วง, เจ็บท้อง แล้วก็เป็นตะคิว หรือบางรายอาจมีอาการแพ้ เวย์ ร่วมด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าว หากว่าเราทาน เวย์โปรตีน คอนเซนเทรต มิได้ เราบางทีอาจเปลี่ยนไปทาน เวย์ ไอโซเลต หรือ ไฮโดรไลเซต หรืองดเว้นการทาน เวย์โปรตีน แล้วกินอาหารอื่นที่มี โปรตีนสูง ชดเชย

กลับหน้าหลัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *