whey protein concentrate

whey protein concentrate

whey protein concentrate ร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอ ช่วยชะลอวัยได้ในทันทีทันใด บทสรุปที่ไม่คาดคิดรวมถึงตั้งแต่นี้ไปมันจะผิดไม่มีความเอาใจใส่ก็คือเวย์โปรตีนจะช่วยชะลอวัยได้จริง เพราะว่าในเวย์โปรตีนมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกายที่จะทำให้เกิดความเฒ่า “บรานช์ ศาสนาเชน อะไม่โนแอซิด (Branched Chain Amino Acids) เป็นกรดอะมิโนที่มีอยู่ในเวย์โปรตีนสูงขึ้นยิ่งกว่าโปรตีนจำพวกอื่น

whey protein concentrate

กรดอะมิโนตัวนี้จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระเมื่อเราเจอความเครียด นอนน้อย ออกกำลังกายอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีมลพิษต่างๆคนที่กลัวว่าบริหารร่างกายมากมายไปจะแก่ไหม ถ้าหากเรามิได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอก็อาจจะก่อให้เราแก่ได้ whey protein ยี่ห้อไหนดี ผู้หญิง กรดอะมิโนตัวนี้ที่มีอยู่ในเวย์โปรตีนจะช่วยลดจำนวนของสารอนุมูลอิสระได้” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ฉัตรภา กล่าวสูตรสำเร็จสุขภาพแข็งแรง โปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล (ขึ้นอยู่กับบุคคลและจากนั้นก็กิจวัตรประจำวันของแต่ละบุคคล)

พวกเราควรจะได้รับโปรตีนให้เท่ากับน้ำหนักตัวใช่หรือไม่ ผศ.ดร.ฉัตรภา ชี้แจงว่า “เป็นความเชื่อที่ถูกองค์การอนามัยโลกหรือสโมสรด้านโภชนาการทั้งโลกจะแนะนำอยู่ว่าน้ำหนักตัว 1 กก. เท่ากันโปรตีน 0.8 กรัม แม้กระนั้นฟังดูแล้วคิดยาก ง่ายที่สุดคือ 1 ต่อ 1 สำหรับคนธรรมดาทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ได้แก่ น้ำหนักตัว 50 กิโล ก็ตั้งใจโปรตีน 50 กรัมใน 1 วัน

ถ้าเกิดเป็นคนที่ออกกำลังกายรวมถึงเป็นการบริหารร่างกายที่ใช้กล้ามมากก็สามารถเพิ่มเป็น 1.2-1.4 ต่อ กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล และนักกีฬาที่จะจำต้องใช้กล้ามตลอดระยะเวลาสามารถเพิ่มเป็น 1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล แต่ในการศึกษาเรียนรู้กับโปรตีนทั้งหมดถ้าหากคุณได้รับโปรตีนมากยิ่งกว่าที่ร่างกายต้องการใช้จะก่อให้ลักษณะการทำงานของไตหนักขึ้น

วิธีดูกล้วยๆปกติสินค้าเวย์โปรตีนจะบอกรูปทรงว่า 1 ช้อนหรือ 1 ซองมีโปรตีนกี่กรัม”อย่างไรก็แล้วแต่ ควรจะคนึงถึงว่า แม้ของกินของเราได้โปรตีนพอเพียงอยู่แล้ว อาหารเสริมประเภทเวย์โปรตีนก็จะไม่มีผลกับเรามากสักเท่าไรนัก ในงานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยชิ้นหนึ่งให้ผู้สูงอายุฝึกหัดออกแรงแบบใช้แรงต้านทาน (Resistance Training)

ซึ่งเป็นคนชราที่บริโภคโปรตีนพอเพียงอยู่แล้วปรากฏว่าไม่เจอความต่างในหัวข้อการเจริญวัยของกล้าม เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างการทานเวย์กับการทานคาร์โบไฮเดรตข้อค้นพบเรื่องเวย์กับการเพิ่มมวลกล้ามรวมทั้งความแข็งแรงของกล้ามก็เลยค่อนจะผสมปนเป และผลจะค่อนจะแตกต่างกันเยอะแยะในแต่ละบุคคล โดยเหตุนี้ถ้าหากพวกเรารับประทานอาหารที่มีเนื้อ ปลา ไข่ หรือของกินที่มีโปรตีนคุณภาพดีแล้วก็สูงอยู่แล้วผลในทางที่ดีจากการทานเวย์เพิ่มอาจมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง ก็เลยสรุปได้ว่ามีหลักฐานจำนวนไม่ใช่น้อยที่ศึกษาค้นพบว่าเวย์โปรตีนมีคุณภาพสำหรับในการเพิ่มมวลกล้ามรวมทั้งความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ แต่ก็มีหลากการศึกษาวิจัยที่พบว่าไม่เป็นผลอะไร

เวย์โปรตีนช่วยทำให้อิ่ม และจากนั้นก็อาจช่วยลดหุ่นเป็นที่รู้ๆกันอยู่ว่าโปรตีนสามารถช่วยลดหุ่น นอกจากนี้โปรตีนยังมีสารอาหารหลักเยอะ โปรตีนสามารถช่วยเพิ่มเมตาโบลิซึม 80-100 แคลอรี่ต่อวัน และก็ช่วยทำให้คนบริโภคแคลอรี่ลดน้อยลง 441 แคลอรี่ต่อวันในการศึกษาเรียนรู้หนึ่งพบว่า การทานโปรตีนให้ได้ 25 เปอร์เซ็นต์ของแคลอรี่ทั้งปวง ช่วยลดสิ่งที่ต้องการของกินลงได้ 60 เปอร์เซ็นต์ แล้วหลังจากนั้นก็ลดความต้องการที่จะบริโภคของว่างได้

โดยเหตุนี้ ถ้าหากพวกเรากำลังอุตสาหะลดหุ่นอยู่ อาหารเสริมเวย์โปรตีนสามารถช่วยเราลดหุ่นได้ และจากนั้นก็ยังช่วยรักษากล้ามของพวกเราเอาไว้ สรุปแล้วโปรตีนช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยการรีบระบบเผาผลาญ (เอาแคลอรี่ออก) แล้วหลังจากนั้นก็ลดสิ่งที่จำเป็นอาหาร (รับแคลอรี่เข้า) เวย์โปรตีนช่วยสำหรับเพื่อการลดน้ำหนัก แล้วก็รักษามวลกล้ามเนื้อที่ไม่มีไขมันนอกเหนือจากนั้น เวย์โปรตีนยังมีส่วนประกอบที่มีประโยชน์เยอะนอกจากไปจากโปรตีน เวย์มีกรดอะมิโนซีสเทอีนสูงซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

รวมถึงก่อเกิดคุณประโยชน์อื่นอีกเพียบเลยจำนวนการใช้แล้วก็ผลกระทบธรรมดาแล้วเสนอแนะให้ทานเวย์ 1-2 สพวกเราปต่อวัน (โดยประมาณ 25-50 กรัม) ด้านหลังการบริหารร่างกาย แต่ว่าแนะนำให้พวกเราใช้ตามคำแนะนำเรื่องจำนวนบริโภคต่อครั้งซึ่งระบุอยู่บนฉลาก และก็อย่าลืมว่าหากปริมาณที่พวกเราทานโปรตีนสูงอยู่แล้วการทานเวย์เสริมเข้าไปอีกอาจไม่มีอะไรที่เป็นประโยชน์ส่วนเรื่องที่ให้มีการระวังปัญหาเรื่องโปรตีนจะมีผลให้ไตเสียหาย หรือทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน

นั้นไม่เป็นความจริง ด้วยเหตุว่าอันที่จริงแล้วโปรตีนมีผลแถลงการณ์ว่าช่วยคุ้มครองโรคกระดูกพรุน และไม่ส่งผลเสียต่อสภาพทางด้านร่างกายไต แม้ว่า ในคนที่มีปัญหาเรื่องโรคไต หรือ ตับ บางทีอาจเลี่ยงเวย์โปรตีนหรือควรขอคำปรึกษาแพทย์ผู้ที่มีความชำนาญก่อนบริโภคเวย์

.แม้กระนั้นการทานเวย์โปรตีนมากเกินความจำเป็นอาจจะส่งผลให้กำเนิดปัญหาเรื่องการย่อย อาทิเช่น อาการอ้วก, ท้องขึ้น, ท้องร่วง, ปวดท้อง และก็เป็นตะคริว หรือบางรายอาจมีอาการแพ้เวย์ร่วมด้วย โดยเหตุนี้ถึงแม้เราทานเวย์โปรตีนคอนเซนเทรตไม่ได้ เราอาจแปรไปทานเวย์ไอโซเลต หรือ ไฮโดรไลเซต หรือยกเว้นการทานเวย์โปรตีน แล้วรับประทานอาหารอื่นที่มีโปรตีนสูงตอบแทน

เวย์โปรตีน Whey Proteinโดยทั่วไป เราจะมองเห็นเวย์โปรตีน ที่อยู่ในรูปแบบผง สกัดมาจากนมวัว โดยผ่านกระบวนการคัดไขมัน แล้วหลังจากนั้นก็คาร์โบไฮเดรตออกไป ก็เลยเหลือเพียงโปรตีนเข้มข้น อุดมด้วยกรดอะมิโนจำต้องสูง ซึ่งวิธีของแต่ละแบรนด์ในท้องตลาดนั้นไม่เหมือนกันออกไป บางแบรนด์มีการแต่งเพิ่ม เพื่อละลายง่าย มีรสชาติดี กลิ่นหอมยวนใจ ทำให้หรูหราโปรตีน น้ำตาล แร่ แล้วก็ไขมัน ก็เลยไม่สามารถที่จะฟันธงได้ว่า แบรนด์นั้นดี หรือแบรนด์นั้นไม่ดี ควรต้องดูด้วยว่า ร่างกายของเราเหมาะสมกับเวย์โปรตีนแบบไหนเยอะที่สุด

เวย์โปรตีนมีกี่จำพวก?

เวย์โปรตีนในช่วงเวลานี้ ถูกทำออกมาหลากหลายหลายหมวด ที่จะตอบสนองในสิ่งที่จำเป็นของลูกค้าที่ต่างกัน โดยเราจะยกตัวอย่างเวย์โปรตีนออกเป็น 2 หมวดใหญ่ๆอาทิเช่น คนผอมบางที่อยากได้เพิ่มน้ำหนัก รวมทั้งคนที่ปรารถนาเพิ่มกล้ามแนวทางคำนวณหาค่าโปรตีน ที่ร่างกายอยากได้นำน้ำหนักตัว x 1.2 – 1.8 (ขึ้นกับความหนักของการบริหารร่างกาย ถ้าเกิดไม่ออกกำลังกายเลยให้ x1.2

หากแม้หากบริหารร่างกายหนักให้ x1.8)เช่น : น้ำหนัก 55 กิโลกรัม เป็นสาวที่ทำการที่ไม่ค่อยมีเวลาบริหารร่างกาย ให้เอา 55 x 1.2 = 66 ดังนั้น ร่างกายก็เลยอยากได้โปรตีนวันละ 66 กรัม / วันกินเวย์โปรตีน ลดความอ้วนประการแรกจำเป็นต้องรู้เลยว่า เวย์โปรตีนมิได้มีส่วนสำหรับการช่วยลดน้ำหนักโดยตรง หากรับประทานเวย์โปรตีน แต่ว่าไม่ควบคุมการรับประทานอาหาร และไม่บริหารร่างกาย

มีสิทธิ์อ้วนขึ้นด้วยเพราะว่าร่างกายได้รับพลังงาน / วันมากเกินสิ่งที่จำเป็นเวลาเดียวกัน ที่ร่างกายของเราปรารถนาโปรตีน เป็นเพราะว่าจะเอามาเสริมสร้างกล้ามเนื่องจากการออกกำลังกายแม้ว่าได้รับโปรตีนน้อยเกินไปจะก่อให้กล้ามหายไปแล้วก็เมื่อกล้ามน้อยลง โทษที่ตามมาเป็นระบบการเผาต่ำ นำมาซึ่งอาการโยโย่เอฟเฟกต์ ซึ่งหมายถึงเมื่อกลับมากินเหมือนเดิม ถึงแม้ว่าอ้วนขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง เนื่องจากว่าหน้าที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของกล้ามคือการดึงพลังงานสะสม หรือที่พวกเราเรียกว่า “ไขมัน” มาใช้นั่นเองถ้าเกิดกินเวย์โปรตีนถึงแม้ไม่บริหารร่างกายน้ำหนักลดหรือเปล่า!!ดังนี้

เรื่องเกี่ยวกับการลดความอ้วน แม้ว่าไม่บริหารร่างกาย ขึ้นกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล หากแม้คุณเป็นคนที่มิได้ออกกำลังกาย แต่กินเวย์หรือโปรตีนในจำนวนที่เท่าๆกับผู้ที่บริหารร่างกาย จะมีการสะสมของพลังงานที่เกินออกมา ในรูปแบบของไขมันส่วนเกินหนทางรับประทานเวย์โปรตีน?สำหรับคนที่มุ่งหมายลดน้ำหนัก

เสนอแนะว่าการรับประทานเวย์โปรตีนเหมาะสมกับคนที่ปรารถนาลดความอ้วนรวมถึงมุ่งมาดปรารถนาสร้างกล้ามเพราะเหตุว่าบางโอกาสผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก เลือกรับประทานแม้ผักและจากนั้นก็ผลไม้ ทำให้ไม่ได้กินอาหารจําพวกโปรตีน ในขณะบริหารร่างกายร่างกายก็เลยเผาผลาญกล้ามมาใช้เป็นพลังงาน เวย์โปรตีนก็เลยมาช่วยสร้างเสริมกล้ามในส่วนนี้

แต่ว่าดังนี้ พวกเราก็ควรจะออกกำลังกายพร้อมเพียงกันด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นการบริหารร่างกายที่มีแรงต้านทานสูงอย่าง เวทเทรนนิ่งจะมีผลให้การลดไขมันแล้วก็เพิ่มกล้ามมีคุณภาพสูงมากขึ้นรับประทานเวย์โปรตีนตอนไหน ถึงได้รับคุณประโยชน์เยอะที่สุด?โดยปกติแล้ว เวย์โปรตีนสามารถกินได้รุ่งอรุณครั้งหลังตื่น เนื่องด้วยจะทำให้โปรตีนซึมซับได้ไว รวมทั้งหยุดการเสื่อมสภาพของกล้ามมาใช้เป็นพลังงาน แม้… ช่วงเวลาดีๆที่สุดของการดื่มเวย์โปรตีนซึ่งก็คือหลังจากออกกำลังกาย 30-60 นาที เพราะเหตุว่าเป็นตอนที่เลือดไปเลี้ยงกล้ามได้มาก

ร่างกายอยู่ในเรื่องที่อยากได้ สารอาหารไปหล่อเลี้ยงพร้อมเปิด รับการดูดซึมของโปรตีน และสารอาหารต่างๆก้าวหน้าที่สุดนอกจากนั้น รับประทานเวย์โปรตีน คุณจะต้องทานอาหารครบ 5 กลุ่ม ในทุกๆมื้อ และที่สำคัญ โปรตีนธรรมชาติ สามารถพบมากในเนื้อแดง เนื้อไก่ ไข่ ปลา นม เต้าหู้ ฯลฯความสามารถของเวย์โปรตีน นอกจากเพื่อน้ำหนัก สร้างเสริม กล้ามช่วยลดความเสี่ยง โรคผิวหนังอักเสบ (Eczema) เนื่องจากงานศึกษาทำการค้นคว้า และวิจัยทำให้เห็นว่า เด็กแบเบาะที่บริโภคเวย์โปรตีนระหว่างตอน 3-12 เดือนแรกข้างหลังคลอดลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวการณ์ผิวหนังคัน แล้วก็แดง ในช่วงอายุ 3 ปีโรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (Atopic disease)งานศึกษาเรียนรู้วิจัยทำให้เห็นว่า

เด็กทารกที่บริโภคเวย์โปรตีนระหว่างตอน 3-12 เดือนแรกหลังคลอดจะเสี่ยงต่อการเกิดสภาพการณ์ภูมิแพ้ลดน้อยลง เมื่อเทียบกับเด็กอ่อนที่ได้รับนมผงตามปกติ อย่างไรก็ตาม การรับประทานเวย์โปรตีนอาจไม่ได้มีประสิทธิผลสำหรับเพื่อการรักษาโรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ที่กำลังเป็นอยู่ก็ได้การกินเวย์โปรตีน สามารถลดอัตราการเสียน้ำหนักของคนป่วยไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง หรือโรคภูมิคุมกันบกพร่อง (HIV/AIDS) ได้เรื่องกินสารสกัดจากเวย์โปรตีนทุกวี่วันนาน 8 อาทิตย์ ช่วยลดอาการจากโรคสะเก็ดเงินได้

กลับหน้าหลัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *