tmtsport

tmtsport

tmtsport คุณทราบไหมครับว่า สิ่งที่ร่างกายแสดงออกมาให้เราแลเห็นเค้ากำลังบอกกับเราทางอ้อมถึงการใช้ชีวิตก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาของพวกเรา วันนี้ถ้าร่างกายพวกเราปกติดี แสดงว่าพวกเราได้ดูแลร่างกายอย่างยอดเยี่ยมเวลาที่ผ่านมา แม้กระนั้นหากวันนี้ร่างกายเริ่มส่งสัญญาณที่ผิดปกติบางสิ่งบางอย่างออกมา แปลว่าเค้าต้องการจะบอกให้พวกเราเริ่มดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของเราเอง ความอ้วนก็เป็นสิ่งที่ร่างกายกำลังบอกกับพวกเราว่า

tmtsport

เราควรจะเริ่มตั้งใจดูแลเค้าให้มากเพิ่มขึ้นเคยสงสัยไหมครับผมว่า prosport ความอ้วนมีเหตุที่เกิดจากอะไรคนเป็นจำนวนมากมายบางครั้งอาจจะบอกว่า เป็นเนื่องจากเรากินขนมก็อบแก็บของมันมากมายอย่างไร หรือ เป็นเนื่องจากว่าไม่บริหารร่างกายหรือบางบุคคลบางครั้งอาจจะกล่าวว่าเป็นเพราะเหตุว่าโรคอะไรบางอย่าง ใช่นะครับที่ผู้คนจำนวนมากกล่าวแบบนั้นเป็นสิ่งที่ถูกแล้วครับ แต่นั้นผมคิดว่ามันยังไม่ใช่ต้นเหตุตัวแรกสุดนะครับ เพราะว่าสาเหตุที่แท้จริงมาจากความไม่รู้ขอรับ

เนื่องจากว่าความไม่รู้จักร่างกายของพวกเราดีพอเพียงขอรับ พวกเราถึงอ้วน วันนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักขั้นตอนเผาผลาญของร่างกายแล้วก็มูลเหตุที่ทำให้ร่างกายกำเนิดความอ้วนกันขอรับทุกอย่างเริ่มที่แนวทางการเผาผลาญครับร่างกายของเรามีระบบระเบียบการเผาผลาญพลังงานอยู่ 2 ทางครับผม ทางแรกเป็น การสลาย ทางลำดับที่สองเป็นการสร้าง วันนี้ถ้าร่างกายพวกเราได้รับคาร์โบไฮเดรตเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นแป้ง ข้าว หรือ ขนมปัง ร่างกายจะย่อยให้มีขนาดเล็กลง ได้แก่ น้ำตาลเดกซ์โทรส และจากนั้นก็ร่างกายมีฮอร์โมนอินซูลิน

จะปฏิบัติภารกิจส่งน้ำตาลไปที่เซลล์เพื่อใช้เป็นพลังงานให้กับร่างกาย ส่วนโปรตีนถูกย่อยให้เป็นกรดอะมิโน รวมทั้งเข้าไปสร้างกล้าม หรือ ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมส่วนที่สึกหรอของกล้ามขอรับ ถึงแม้ในเรื่องที่ร่างกายขาดพลังงานร่างกายสามารถย่อยโปรตีนมาใช้เป็นพลังงานได้ขอรับร่างกายมนุษย์เรามีอัตราการเผาไหม้แตกต่างกัน ในเพศหญิงธรรมดาที่ไม่ได้ออกกำลังกายบางครั้งก็อาจจะน้อยกว่าผู้ชายที่มิได้บริหารร่างกาย

หรือพอเพียงแก่ขึ้นการเผาผลาญพลังงานบางครั้งก็อาจจะลดลงตามอายุได้ขอรับในตอนนี้พวกเราปฏิเสธไม่ได้ว่าของกินประเภท พิซซ่า เบอร์เกอร์ ชานมมุก หรืออาหารที่มีความหวาน มัน เป็นของกินที่อร่อยอร่อยคนทันสมัย รวมทั้งยังหาทานได้ง่ายมากด้วย แล้วก็ของกินพวกนี้มีปริมาณ แป้ง น้ำตาล รวมถึงไขมันที่มากตามมาด้วยเมื่อพวกเราทานของกลุ่มนี้ปกติ ร่างกายก็เลยได้รับปริมาณของคาร์โบไฮเดรตมากเกินความจำเป็นร่างกายก็เลยแปลงน้ำตาลเดกซ์โทรส สะสมเป็นพลังงานสำรองในรูปของไขมันเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เมื่อร่างกายเผาผลาญพลังงานเหมือนเดิม

รวมถึงในทุกเมื่อเชื่อวันพวกเราได้สะสมไขมันส่วนเกินไว้ แน่ๆขอรับว่าในอนาคตควรต้องอ้วนแน่ แล้วก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคโรคเบาหวาน และก็สิ่งที่ทุกคนคิดก็คือ ฉันจำเป็นที่จะต้องลดหุ่นแล้ว ด้วยเหตุดังกล่าวฉันจะคุมของกิน และก็ ออกกำลังกายให้เยอะขึ้นเรื่อยๆซึ่งเป็นแนวทางที่ถูกต้องเลยครับผมแม้กระนั้นทุกคนลืมคิดไปว่ากว่าร่างกายจะสะสมความอ้วนมาขนาดนี้ใช้เวลานานหลายสัปดาห์ หรือหลายเดือนการลดน้ำหนักลดน้ำหนักก็จึงควรอาศัยเวลาเหมือนกัน

เราก็เลยอยากได้ลดน้ำหนักกลับมาหุ่นดีเร็วๆด้านในไม่กี่อาทิตย์ ก็เลยมีการคุมอาหารมากเกินไป และก็ออกกำลังกายมากเกินความจำเป็นจากที่เคยทานอาหารหนัก กินอาหาร รับประทานของจุบจิบทั้งวัน ต่อนี้ไปหักดิบเลย ฉันจะรับประทานอาหารสามมื้อ วันละครึ่งจานเพียงพอ แถมลดแป้งอีก แล้วก็จะบริหารร่างกายอาทิตย์ละ 5 วัน วันละหนึ่งชั่วโมงไปเลย สิ่งที่จะตามมาเป็น น้ำหนักลงเร็วมากนะครับเนื่องจากร่างกายได้รับพลังงานไม่พอก็เลยดึงไขมันออกมาใช้ ตอนนั้นพวกเราจะดีใจมาก โห! ใกล้ความจริงแล้วแต่ผ่านไปแป็บนึงนึง ร่างกายจะเริ่มฟ้องแล้วว่า เค้าดึงพลังงานสำรองมามากเกินไป หมายความว่า บางทีก็อาจจะใกล้ตายแล้วแน่นอนก็เลยไปสู่โหมดประหยัดพลังงาน ดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานสำรองลดน้อยลง น้ำหนักพวกเราจะเริ่มเหมือนเดิม ตั้งแต่นี้ต่อไปร่างกายจะเริ่มบังคับเราให้กลับมาทานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆก็เลยเริ่มเกิดอาการโหย โหวง หมดแรง

พวกเราเรียกสภาพการณ์นี้ว่า โยโย่เอฟเฟกต์ขอรับผู้คนจำนวนมากก็เลยไม่สามารถที่จะลดน้ำหนักได้ดุจหัวใจสักหนึ่งครั้ง (ตัวผมเองก็เคยเป็นอย่างงั้นมาก่อนก็เลยเข้าใจเยอะมากๆเลยครับ)เมื่อพวกเราทราบดีแล้วว่าต้นเหตุคืออย่างงี้ กรรมวิธีการแก้ง่ายดายเลยขอรับพวกเราก็แค่อย่าคุมอาหาร บริหารร่างกายมากเกินความจำเป็น หรือแค่เพียงเบาๆลดเบาๆบริหารร่างกาย เพียงพอร่างกายเริ่มเคยชินเพิ่มมากขึ้นก็เบาๆเพิ่มการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายเยอะขึ้นแม้กระนั้นวิธีแบบนี้ควรต้องใช้ระเบียบรวมทั้งความตั้งใจจริงมากมายๆเลยขอรับ และจึงควรใช้เวลานาน บางคนบางทีก็อาจจะใช้เวลาเป็นครึ่งปี หรือเป็นปี แล้วหลังจากนั้นก็ยังต้องหาอาหารสุขภาพอีก

อาหารสำหรับคนรักสุขภาพที่ซื้อตามร้านค้าบางโอกาสราคาแพงกว่าของกินธรรมดา แถมรส ก็ไม่ถูกปากพวกเรา หรือจะเข้าฟิตเนสดีๆสักที่จำเป็นต้องจ่ายค่าสมาชิก รวมทั้งบางครั้งบางคราวกลัวมีวินัยไม่พอก็ยอมจ่ายค่าหลักสูตรผู้ฝึกสอนเป็นหมื่นๆแม้กระนั้นถ้าหากคุณเป็นคนชอบใจท้าตนเอง และรักการดูแลสุขภาพและก็ออกกำลังกาย แนวทางแบบนี้เป็นทางเหมาะสมที่สุดจำนวนมากเลยขอรับ มันจะสร้างความเคลื่อนไหวความประพฤติปฏิบัติให้กับคุณไปตลอดเลย แม้ว่าคนธรรมดาทั่วไปอย่างผม บางเวลาทำงาน กลับไปอยู่ที่บ้านมาจำต้องดูแลครอบครัว จะหาเวลาไปออกกำลังกายก็ยาก

ครั้งคราวปรารถนาคุมของกิน แม้ว่าระหว่างชั่วโมงเร่งด่วนก็จำเป็นที่จะต้องรีบทานรีบกลับไปทำงานต่อ แล้วก็ยังถูกใจกินของอร่อยอีกเราเองก็ต้องการลดหุ่นนะ แม้กระนั้นก็อยากทานของอร่อยด้วยหากคุณเป็นคนประเภทนี้มีอีกวิธีนึงขอรับที่สามารถช่วยคุณได้ มันก็คือ “อาหารเสริม”หลายคนบางครั้งอาจจะคิดว่า อาหารเสริมเป้าหมายถึงนี้คือพวกอาหารเสริมลดความอ้วนใช่ไหมขอรับ ผมจะบอกแบบนี้ขอรับว่า ในสมัยก่อนมียา หรือ อาหารเสริมชนิดนึงที่โปรโมทว่า

สามารถลดความอ้วนได้ แต่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจริงเป็น เมื่อลดได้ในระดับนึง ก็กลับมาอ้วนอย่างเดิม แล้วหลังจากนั้นก็ส่งผลใกล้กันที่เกิดขึ้นอาจทำให้จนตายได้ทำให้คนโดยส่วนใหญ่ในสมัยก่อนมีการห้ามใช้ยาลดน้ำหนักประเภทนี้กันล้นหลาม ถึงแม้ในตอนนี้วิทยาการรุ่งเรืองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทำให้อาหารเสริมประเภทลดหุ่นมีอยู่มาก และก็หลายๆแบรนด์ก็ไม่มีผลกระทบทำให้คนเริ่มกลับมาถูกใจอาหารเสริมเยอะขึ้นเรื่อยๆแต่ว่าแม้อาหารเสริมจะดีแค่ไหน

ถ้าหากผู้ที่ทานไม่ทราบว่าหลักการทำงานของอาหารเสริมจัดการยังไง ไม่มีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว ไม่มีความรู้ด้านการกินอาหารเสริม ก็แค่มองว่าผลที่เกิดจากคนที่รีวิวนั้นดีเลยซื้อมาใช้กับตัวเอง บางคราวพวกเราอาจจะไม่เป็นผลลัพธ์อย่างที่เค้ากล่าวไว้เพราะตัวเราเองยังมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ไม่ตรงกันกับการลดหุ่นอยู่นั่นเองครับในส่วนตัวผมเองก็ผ่านการรับประทานอาหารเสริมพวกนี้บากบั่นนะครับ ซึ่งก่อนที่จะผมจะเลือกทานผมก็ได้เล่าเรียนและจากนั้นก็ดูกรยละเอียดของผลิตภัณฑ์นี้อย่างยอดเยี่ยมแล้วจึงตกลงปลงใจทาน

ผลที่ได้ถือว่าเป็นที่น่าพึงพอใจอย่างยิ่งครับ สำหรับการทานด้านใน 5 วันแรกอาการโหยของผมน้อยลงล้นหลามนะครับ เริ่มกินอาหารเหมือนเคยได้ รวมถึงเริ่มเฉยๆกับการรับประทานอาหารพวกแป้งแล้วก็ไขมันเนื่องจากก่อนทาน หากหิวมากจะนึกถึง เบอร์เกอร์ พิซซ่า ชา น้ำหวาน โค้ก และบุฟเฟต์ต่างๆตลอดเลยขอรับพอเพียงเวลาผ่านไป 2 เดือน น้ำหนักผมน้อยลงมา 2.5 กิโล (เพราะเหตุว่าผมมีรูปร่างกล้ามจำนวนมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว) แต่หุ่นของผมดียิ่งขึ้นเยอะอย่างเห็นได้ชัดเลยขอรับจากภาพจะเห็นได้ชัดเจนว่าบางครั้งน้ำหนักมากมิได้หมายความว่าพวกเราอ้วนเสมอ เพราะว่าผู้ที่มีกล้ามเยอะแยะรวมทั้งผูกกล้ามใหญ่ย่อมมีน้ำหนักที่มากขึ้นอย่างที่เคย ดังนั้นการลดความอ้วนที่ดีคือการดูการเคลื่อนไหวของหุ่นครับผม ส่วนเรื่องน้ำหนักเกิดเรื่องรองลงมา

เว้นแต่คนที่มีสภาวะน้ำหนักตัวเยอะแยะซึ่งมีผลต่อข้อหัวเข่าแล้วก็สุขภาพขอรับกระผมมั่นใจว่าคุณจะมีความเข้าใจเรื่องสุขภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆ และสามารถไปปรับใช้เพื่อดูแลตัวเองให้ดีขึ้นได้นะครับถ้าคุณอยากทุ่นเวลาสำหรับการลดหุ่นลดหุ่น การรับประทานอาหารเสริมเป็นอีกแนวทางที่ดีงาม รวมถึงถ้าหากคุณไม่ได้อยากต้องการเสียเวล่ำเวลาสำหรับเพื่อการหาอาหารเสริมลดหุ่น และไม่อยากได้เสี่ยงกับอาหารเสริมลดน้ำหนักกระชับหุ่นที่มีผลใกล้กันหรืออันตรายต่อสุขภาพร่างกายของคุณ ก็สามารถเลือกรับประทานอาหารเสริมจากที่ผมเสนอแนะได้นะครับเหตุเพราะผลตอบแทนทานอยู่เป็นประจำ แล้วหลังจากนั้นก็เป็นผลลัพธ์ที่ดีต่อตัวเองมาแล้ว ทดลองเข้าไปดูกรยละเอียดได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยนะขอรับประสงค์กล้ามใหญ่ ไม่รับประทานเวย์โปรตีน

แล้วควรต้องกินอะไร?เมื่อเอ่ยถึงคนบริหารร่างกายในตอนนี้ ดูเหมือนจะมีเป้าหมายอยู่ 2 ชนิดใหญ่ๆกรุ๊ปแรกบริหารร่างกายเพื่อลดความอ้วน ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งนั้น เป็นคนที่บริหารร่างกายเพื่อสร้างกล้าม โดยในผู้ที่อยากสร้างกล้ามถูกใจวิจิตรบรรจงในการทานอาหารเป็นพิเศษเพื่อมีซิกข์แพค โดยย้ำกินอาหารประเภทโปรตีนไขมันต่ำ และจากนั้นก็ที่ได้รับความนิยมสูงก็คือ

เวย์โปรตีนสำเร็จรูป

ถึงเว้นเสียแต่เวย์โปรตีนรวมทั้งยังมีอาหารจังหวะอื่นๆได้แก่ ไข่ขาวแล้วก็อกไก่ ที่ให้โปรตีนไม่แพ้กันแล้วหลังจากนั้นก็ยังเหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย คนสามัญกับคนบริหารร่างกายเพื่อสร้างกล้ามต้องการโปรตีนผิดแผกผู้ที่อยากสร้างกล้าม จึงต้องควรปราศจากไขมัน แล้วก็การบริหารร่างกายจึงควรไม่ทำทุกๆวัน เพราะการออกกำลังกายทุกวันจะทำให้กล้ามเจ็บด้วยเหตุผลดังกล่าวจะต้องพักเพื่อกล้ามมีการซ่อมแซมเกิดขึ้นรวมทั้งมีขนาดโตขึ้น

นอกเหนือจากนั้นยังจำเป็นต้องทานอาหารประเภทโปรตีนเพื่อสร้างเสริมกล้ามร่วมด้วยในคนทั่วไปต้องการโปรตีน 0.8-1 กรัม/น้ำหนักตัว 1 โล/วันในคนที่ต้องการสร้างกล้ามต้องการโปรตีน 2-3 กรัม/น้ำหนักตัว 1 โล/วัน (มากยิ่งกว่าคนธรรมดาทั่วไป 2-3 เท่า)ยกตัวอย่างการกินอาหารในคนที่มีน้ำหนักตัว 70 กิโลกรัม ถ้าหากเป็นคนธรรมดาทั่วไปจำเป็นต้องได้รับโปรตีน 70 กรัม/วัน แต่ว่าถ้าหากเป็นคนที่อยากได้สร้างกล้ามจำเป็นที่จะต้องได้รับโปรตีน 140-200 กรัม/วัน หลายชิ้นกลุ่มคนเหล่านี้จะทานอาหารพวกโปรตีนอยู่ที่ 150-200 กรัม/วันแล้วก็ชอบเลือกของกินที่มีไขมันต่ำแล้วก็ เกลือหรือโซเดียมต่ำด้วยด้วยความที่เกลือจะทำให้บวมรวมทั้งมองไม่เห็นสิกข์แพค โดยเหตุนั้นอาหารชนิดโปรตีนที่เลือกควรเป็นโปรตีนไขมันต่ำ รวมถึงเมื่อแต่งรสจึงควรไม่ปรุงเกลือ หรือใส่ไว้ในปริมาณน้อยอาหารโปรตีนไขมันต่ำ หนทางของคนต้องการกล้ามใหญ่เนื้ออกไก่สด เนื้ออกไก่สดหนัก 40 กรัม ให้โปรตีน 7 กรัม (เมื่อต้มหรือนึ่งเหลือน้ำหนัก 30 กรัม)เพราะฉะนั้น

สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัว 70 กิโล จะต้องกินเนื้ออกไก่สดคร่าวๆ 400 กรัม/วัน (เมื่อต้มหรือนึ่งเหลือน้ำหนัก 300 กรัม) ก็เลยจะได้รับโปรตีน 70 กรัม/วัน ตามที่ร่างกายปรารถนาแล้วก็เพิ่มปริมาณ 2-3 เท่าในคนที่อยากได้สร้างกล้าม ทำให้คนที่ตั้งใจสร้างกล้ามจึงควรรับประทานเนื้ออกไก่สดในจำนวนมากราว1 กิโล/วัน ก็เลยจะครบดังที่ร่างกายอยากได้ ทำให้คนกลุ่มที่บริหารร่างกายเพื่อสร้างกล้าม นิยมนำเนื้อไก่ต้มหรือนึ่งไปปั่นเพื่อดื่ม ถึงแม้ด้วยรสที่ออกจะจืดชืดทำให้ดื่มยากรวมทั้งจำเป็นต้องแต่งรสบางส่วนด้วยเกลือ เพื่อให้กินได้ง่ายดายมากยิ่งกว่าเดิมไข่ขาวไข่ไก่ 1 ฟอง ให้โปรตีน 7 กรัม เสมอกันกับเนื้ออกไก่สด 40 กรัม ถึงแม้ใช้เฉพาะไข่ขาว 1 ฟองจะได้โปรตีน 4 กรัมดังนั้น สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัว 70 โล ก็เลยจำเป็นต้องรับประทานไข่อีกทั้งฟอง วันละ 10 ฟอง (หรือไข่ขาว 18 ฟอง) ก็เลยจะได้รับโปรตีน 70 กรัมดังที่ร่างกายต้องการแต่ในคนที่ต้องการสร้างกล้าม

คงจะกินเฉพาะไข่ขาวเพราะว่าร่างกายปรารถนาโปรตีนไขมันต่ำ (ถ้าเกิดกินไข่แดงมากมายขนาดนี้จะได้รับไขมันรวมทั้งคอเลสเตอรอลสูงด้วย)ก็เลยจำเป็นต้องเพิ่มปริมาณการกินไข่ขาวเกือบจะ 20 ฟอง ก็เลยจะได้รับโปรตีนเสมอกันกับการกินเนื้ออกไก่สด 400 กรัมนมไขมันต่ำนม 1 แก้ว (240 มล) จะให้โปรตีน 8 กรัม ควรที่จะเลือกนมไขมันต่ำหรือไขมัน 0% ควรต้องใช้นมราว2 ลิตรถึงจะได้โปรตีน 70 กรัม ซึ่งจะได้พลังงานค่อนจะจำนวนมาก (800 แคลอรี) ทำให้น้ำหนักขึ้นหรืออ้วนขึ้นด้วยเหตุว่านมไขมันต่ำหรือไขมัน 0% ยังมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบทำให้คนปริมาณหนึ่งไม่นิยมที่จะดื่มนมเพื่อสร้างกล้าม หรือถ้าหากมีการดัดแปลงเพื่อสร้างกล้าม มักเอามาผสมกับโปรตีนผง ซึ่งมี 2 แบบ แบ่งเป็นโปรตีนซึ่งได้มาจากพืช (พืชเครือญาติถั่วดังเช่นว่าถั่วเหลือง) แล้วก็โปรตีนจากนม (มีเคซีนกับเวย์) ถ้าหากนำนมมาสกัดเป็นโปรตีนจะได้ เคซีนร้อยละ 80 และเวย์ร้อยละ 20

กลับหน้าหลัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *