ดูหนัง Volver (2006)

ดูหนัง Volver (2006)

ดูหนัง Volver (2006) โม้ลเวอร์ (การออกเสียงภาษาประเทศสเปน: คือ “ย้อนกลับไป”) เป็นภาพยนตร์ดราม่าภาษาประเทศสเปนเรื่องหนึ่งที่เขียนบทและก็ควบคุมโดยเปโดร อัลโมโดวาร์ ในปี พุทธศักราช 2549 ภาพยนตร์ประเด็นนี้มีนักแสดงทั้งหมดเนโลเป คุณครูซ, คาร์เมน เมารา, โลลา มองญาส, บลังกา ปอร์ติเตียนลโล, โยฮาที่นา วัวโบ แล้วก็ยกส แลมพรีฟ อาจารย์ซเกิดเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวสตรีที่พิศดารจากภูมิภาคทางตอนใต้ของมาดริดที่มีลมพัดแรง คุณครูซเล่นบทเป็นไรมันดา สตรีชนชั้นแรงงานที่ถูกบังคับให้ใช้ความมานะบากบั่นอย่างเต็มเปี่ยมเพื่อคุ้มครองปกป้องพอลลา บุตรสาววัย 14 ปีของคุณ เพื่อปิดวิกฤติครอบครัว ไอรีน แม่ของคุณกลับมาจากความตายเพื่อจบปัญหา

พล็อตเรื่องมีต้นกำเนิดในรูปภาพยนตร์เรื่องก่อนหน้าของAlmodóvarเรื่อง The Flower of My Secret (1995) ซึ่งมีลักษณะเป็นนิยายที่ถูกไม่ยอมรับไม่ให้เผยแพร่ แม้กระนั้นถูกลักขโมยไปเพื่อสร้างบทภาพยนตร์ของภาพยนตร์เรื่อง The Freezer ด้วยแรงดลใจจากลัทธินีโอเรียลลิสม์ของอิตาลีในช่วงปลายทศวรรษ 1940

ถึงต้นทศวรรษ 1950 รวมทั้งผลงานของผู้กำกับรุ่นริเริ่ม ดังเช่น Federico Fellini, Luchino Visconti และก็ Pier Paolo Pasolini Volver เอ๋ยถึงประเด็นต่างๆเป็นต้นว่า การใช้ความรุนแรงทางเพศ ความว้าเหว่ รวมทั้งความตาย ประสมประสานแนวตลกโปกฮา เรื่องโศกเศร้า , เรื่องบันเทิง และก็ความสมจริงสมจังคาถา โดยมีฉากเกิดขึ้นในภูมิภาคลามันชา ซึ่งเป็นสถานที่กำเนิดของอัลโมโดวาร์ ผู้ผลิตภาพยนตร์บอกว่าการอุปถัมภ์ของเขาเป็นอิทธิพลสำคัญต่อหลายประเด็นของพล็อตเรื่องแล้วก็นักแสดง

ดูหนัง Volver (2006)

ดูหนัง Volver (2006) เต็มเรื่อง

Volver เปิดตัวหนแรกในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2006 ซึ่งเข้าชิงรางวัล Palme d’Or ได้รับเสียงติชมแล้วก็ท้ายที่สุดก็ได้รับรางวัลสองรางวัลในเทศกาลนี้ ดังเช่นว่า สาขาผู้แสดงนำฝ่ายหญิงดีที่สุด (ร่วมโดยดาราหนังหลักทั้งยัง 6 คน) แล้วก็บทภาพยนตร์เยี่ยมยอด รอบรอบปฐมฤกษ์ภาษาประเทศสเปนของภาพยนตร์ประเด็นนี้จัดขึ้นตอนวันที่ 10 มี.ค. พุทธศักราช 2549 ในเมืองปวยร์โตลลาโน ซึ่งการถ่ายทำเกิดขึ้น ได้รับเลือกให้เป็นรายการภาษาประเทศสเปนสำหรับรางวัลออสการ์ภาษาต่างชาติดีเยี่ยมที่สุดสำหรับรางวัลออสการ์ครั้งที่ 79 ทำให้เข้าชิงในมกราคม คุณครูซได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาผู้แสดงนำฝ่ายหญิงเหมาะสมที่สุดรายปี 2549 ทำให้คุณเป็นหญิงประเทศสเปนคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในจำพวกนั้น

Volver (ออกเสียงว่า Bol-ber ในภาษาประเทศสเปน) หมายความว่า “การกลับมา” ธีม “การกลับมา” หมุนรอบภาพยนตร์ เพศหญิงสามรุ่น: คุณย่า (คาร์เมน เมารา) ที่รู้สึกตัวจากความตาย แม่ไรมันดา (เพเนโลเป คุณครูซ) ที่กลับมาจากชีวิตที่ไม่ตรงกัน และก็บุตรสาว (โยฮาทุ่งนา วัวโบ) ที่รู้สึกตัวจากการเช็ดกกระทำทารุณจากพ่อเลี้ยงของคุณ

เพเนโลเป อาจารย์ซมีสีสันรวมทั้งมีผลต่อการเล่นไรมันดา ซึ่งบางทีอาจเป็นหน้าที่ที่ยอดเยี่ยมของคุณจนกระทั่งปัจจุบันนี้ หน้าที่นี้จะก่อให้คนอื่นมั่นอกมั่นใจในความรู้ความเข้าใจของคุณสำหรับเพื่อการแสดง โดยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงผู้แสดงนำฝ่ายหญิงเยี่ยมยอดหลายรางวัลจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ คุณบางทีอาจสูญเสียรางวัลออสการ์ให้กับราชินี แต่ว่าคุณจะมิได้มีชื่อเสียงในฐานะสมัยก่อนแฟนสาวของทอม คุณครูซ

นี่เป็นภาพยนตร์ที่เปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมซึ่งนำพวกเราไปสู่ซอยตรอกข้างหลังของประเทศสเปน โดยมองดูชีวิตตั้งแต่คนมั่งคั่งไปจนกระทั่งคนยากจน การถ่ายรูปยนตร์ก็สดชื่นเช่นเดียวกัน ดูหนังออนไลน์ฟรี 2023 เนื่องมาจากจอเต็มไปด้วยมะเขือเทศ ชุดราตรีลูกไม้ดอกไม้ รวมทั้งมุมมองมุมบนของสินทรัพย์ของเพเนโลเป อาจารย์ซ ทั้งหมดทั้งปวงนี้ทำเป็นโดยเจตนาแล้วก็งดงามอย่างแน่แท้

มีปัญหา ‘หญิง’ มากมายก่ายกอง ตั้งแต่ความเป็นแม่ ไม่มีคู่ พี่สาวน้องสาว คุณประโยชน์ในตัวเอง และก็อิสรภาพ ดาราชายเกือบไม่มีเลย เล่นเพียงแค่บทนิดๆหน่อยๆและไม่มีคำใบ้ถึงเรื่องราวความรักที่กำลังจะเกิดขึ้น บางครั้งนี่บางทีอาจเป็นเหตุผลว่าเพราะอะไรฉันถึงมิได้รู้จักหนังหัวข้อนี้มากสักเท่าไรนัก สำหรับเพศชาย ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจ ด้วยเหตุว่าโม้ลเวอร์ไม่ใช่ละครแนวเมโลดราม่า ด้วยความหักมุมและก็ความสนุกสนานร่าเริง ประเด็นนี้ก็เลยยังคงเป็นภาพยนตร์ตลกที่เบิกบานเกี่ยวกับจังหวะครั้งลำดับที่สอง

“Volver” ยังแสดงถึงพัฒนาการที่สำคัญในสไตล์การผลิตภาพยนตร์

ของ Pedro Almodóvar แม้ว่าจะมีชื่อเสียงจากผลงานที่ผ่านมาที่มีธีมที่ท้าแล้วก็ตื่นเต้น แม้กระนั้น “Volver” ก็บอกให้เห็นด้านที่เป็นผู้ใหญ่แล้วก็สะท้อนอารมณ์ของผู้กำกับมากยิ่งขึ้น มันสะท้อนให้มองเห็นถึงความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับนักแสดงหญิงรวมทั้งชีวิตด้านในของพวกเขา นับเป็นการไม่เหมือนกับภาพยนตร์บางเรื่องที่ผ่านมาของเขาที่มีการคัดค้านกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การเปลี่ยนโทนและก็การเน้นเฉพาะหัวข้อนี้บอกให้เห็นถึงความเก่งกล้าของอัลโมโดวาร์ในฐานะผู้ผลิตภาพยนตร์รวมทั้งความรู้ความเข้าใจของเขาสำหรับในการสร้างหนังที่มีอีกทั้งความเพลิดเพลินรวมทั้งกระตุ้นความนึกคิด

นอกจากนั้น ดูหนัง Volver (2006) ยังมีหน้าที่สำคัญสำหรับในการให้ความใส่ใจกับความสลับซับซ้อนของวัฒนธรรมประเทศสเปนและก็จารีตที่ขัดเกลาวิถีชีวิตของมนุษย์ ตั้งแต่การแสดงฟลาเมงโกอันรุ่มร้อนไปจนกระทั่งจุดสำคัญของการรวมตัวของครอบครัวรวมทั้งการผลักดันจากชุมชน ภาพยนตร์ประเด็นนี้ปฏิบัติหน้าที่เป็นการแสดงทางด้านวัฒนธรรมที่เข้มข้น ชักชวนให้ผู้ชมจับใจไปกับผืนผ้าอันเบิกบานใจของชีวิตชาวประเทศสเปน

ในตอนหลายปีล่วงมาแล้วนับจากเปิดตัว “Volver” ยังคงสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ผลิตภาพยนตร์แล้วก็นักแสดง อีกทั้งในประเทศสเปนรวมทั้งเมืองนอก ผลพวงที่มีต่อภาพยนตร์ร่วมยุคนั้นไม่บางทีอาจไม่ยอมรับได้ เพราะว่ามันมีผลต่อผู้ผลิตภาพยนตร์รุ่นต่อๆไปที่พอใจความสามารถสำหรับในการเล่าของ Almodóvar แล้วก็ความรู้ความเข้าใจของเขาสำหรับเพื่อการสร้างฐานะละครหญิงที่น่าสนใจ

โดยสรุป ดูหนัง Volver (2006)  ยังคงเป็นทรัพย์สมบัติล้ำค่าทางภาพยนตร์ที่ได้รับการเฉลิมฉลองจากการเล่าเรื่องที่สุดยอด การแสดงที่น่าจำ แล้วก็ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการตรวจสอบธีมที่สลับซับซ้อนด้วยความประณีตบรรจงและละเอียดลออแล้วก็ความลึก การควบคุมอันชำนาญของเปโดร อัลโมโดวาร์แล้วก็การแสดงบทไรมันดาอันน่าคลั่งไคล้ของเปเนโลเป

อาจารย์ซทำให้ภาพยนตร์หัวข้อนี้หนักแน่นขึ้นในบันทึกประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์ประเทศสเปนรวมทั้งภาพยนตร์สุดยอด ไม่ว่าจะเป็นที่มาที่ไปของแรงผลักดันสำหรับผู้ผลิตภาพยนตร์ในอนาคต หรือในฐานะภาพยนตร์คลาสสิกอันเป็นสุดที่รักของเหล่าผู้ชมหนัง “Volver” ยังคงส่องแสงในฐานะผลงานศิลป์ที่ยืนยงซึ่งก้าวผ่านขอบเขตด้านวัฒนธรรมรวมทั้งสะท้อนอย่างถ่องแท้กับผู้ชมทั่วทั้งโลก

Raimunda และก็ Sole เป็นญาติกันที่เติบโตใน Alcanfor de las Infantas ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆใน La Mancha แม้กระนั้นปัจจุบันนี้ทั้งสองอาศัยอยู่ในกรุงมาดริด บิดามารดาของพวกเขาเสียชีวิตในเหตุอัคคีภัยเมื่อสามปีกลาย

Raimunda แล้วก็บุตรสาวของคุณ Paula อาศัยอยู่กับ Paco บิดาของ Paula เมื่อเขาอุตสาหะข่มขืนกระทำชำเราพอลล่า โดยอ้างถึงว่าเขาไม่ใช่บิดาของคุณจริงๆพอลล่าแทงเขาจนตายเพื่อป้องกันภัย ไรมันดาหลบซ่อนศพเอาไว้ในตู้แช่แข็งของห้องอาหารใกล้เคียงโดยไม่มีผู้ครอบครอง เอมิลิโอ เมื่อสมาชิกของคณะทำงานภาพยนตร์บังเอิญไปพบห้องอาหารที่นี้ ไรมันดาก็เลยทำข้อตกลงเพื่อดูแลพวกเขา แล้วก็พบว่าตนเองกลับมาทำธุรกิจห้องอาหารอีกรอบ

ในเวลาเดียวกัน โซลกลับมาร่วมงานศพของป้าพอลล่าผู้สูงวัยและก็เป็นโรคโรคสมองเสื่อมของคุณ ออกัสติน่า เพื่อนบ้านของป้าพอลลารับกับโซลว่าคุณได้ยินพอลล่าคุยกับผีของไอรีน แม่ของพวกเขา โซลเจอหน้ากับผีของแม่คุณเอง แล้วก็เมื่อคุณกลับมาที่มาดริด คุณก็พบว่าผีนั้นซุกซ่อนอยู่ในด้านหลังรถยนต์ของคุณ โซลตกลงที่จะให้ไอรีนอยู่กับคุณและก็ช่วยเหลือลูกค้าในร้านค้าทำผมที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งคุณเปิดปฏิบัติการนอกอพาร์ตเมนต์ของคุณ ไอรีนตกลงที่จะปลอมตัวเป็นผู้หลบภัยชาวรัสเซียที่ไม่บอกภาษาประเทศสเปนเลย ไอรีนถามว่าเพราะอะไรไรมันดาถึงชังคุณ รวมทั้งกลัวที่จะเผยการปรากฏตัวของคุณต่อไรมันดา

Raimunda เปิดเผยกับ Paula ว่า Paco ไม่ใช่พ่อผู้ให้กำเนิดของคุณ โดยข้อตกลงว่าจะเล่าราวทั้งหมดทั้งปวงให้เธอได้รับฟังในคราวหลัง อากุสติท้องนาได้รับการวิเคราะห์ว่าเป็นโรคมะเร็งระยะท้ายที่สุดและก็เดินทางไปมาดริดเพื่อรับการดูแลและรักษา ไรมันดามายอดเยี่ยมคุณที่โรงหมอ อากุสติที่นาถามไรมันดาว่าคุณเคยได้เห็นผีแม่ของคุณไหม ออกัสติที่นาหวังว่าผีจะสามารถเล่าให้เธอได้ฟังเกี่ยวกับแม่ของคุณที่ล่องหนไปเมื่อสามปีกลายได้ ไรมันดาออกมาจากพอลลากับโซล เช่ารถตู้รวมทั้งขนส่งตู้แช่แข็งไปยังจุดที่สบายริมน้ำฆูการ์ ขณะที่อยู่ภายในอพาร์ตเมนต์ของโซเล พอลล่าได้เจอกับผีของยายและก็เติบโตสนิทสนมกับคุณ คืนต่อมา อากุสตินามาที่ห้องอาหารรวมทั้งเปิดเผยความลับที่น่าตกใจสองประการ โน่นเป็น แม่ของคุณรวมทั้งบิดาของไรมันดามีความเกี่ยวพันกัน

แล้วก็แม่ของคุณก็ล่องหนไปในวันเดียวกับที่บิดามารดาของไรมันดาเสียชีวิต

โซลเผยกับไรมันดาว่าคุณได้มองเห็นผีของแม่ซึ่งอยู่ด้านในห้องต่อไปกับพอลล่า ไอรีนสารภาพว่าคุณมิได้ตายในกองไฟจริงๆรวมทั้งเผยเรื่องจริงทั้งหมดทั้งปวง เหตุผลที่ทำให้ไรมันดาแล้วก็ไอรีนห่างเหินกันก็คือบิดาของไรมันดาล่วงฝ่าฝืนทางเพศคุณ ทำให้พอลล่ากำเนิด ด้วยเหตุนั้น พอลล่าก็เลยเป็นบุตรสาวและก็น้องสาวของไรมันดา ไอรีนบอกไรมันดาว่าคุณไม่รู้เรื่องการล่วงละเมิดจนกว่าป้าพอลล่าเล่าให้เธอได้ฟัง และไม่เคยยกโทษตนเองเลยที่ไม่มองเห็น

ไอรีนอธิบายว่าคุณเจอผัวของคุณอยู่บนเตียงกับสตรีอีกคน ก็เลยก่อไฟเผาพวกเขาทั้งคู่คน เถ้าที่คาดคะเนว่าเป็นของไอรีนนั้น โดยความเป็นจริงแล้วทีนี้คือเถ้าถ่านของแม่ของอากุสติที่นา ซึ่งเป็นเพศหญิงที่สามีของไอรีนมีความเกี่ยวพันด้วย ภายหลังจากเหตุอัคคีภัย ไอรีนเดินไปในบ้านนอกตรงเวลายาวนานหลายวัน กระทั่งคุณตกลงใจว่าปรารถนามอบตัว เมื่อก่อนอื่น

คุณอยากกล่าวลาป้าพอลล่าที่สูญเสียความรู้ความเข้าใจสำหรับในการดูแลตนเองและก็ผู้ที่ไอรีนมี มีชีวิตอยู่ก่อนจะก่อไฟ พอลล่าต้อนรับไอรีนกลับบ้านเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น รวมทั้งไอรีนก็อยู่ดูแลน้องสาวของคุณ รวมทั้งคาดหมายว่าตำรวจจะมาจับตัวคุณเร็วนี้ๆ อย่างไรก็ดี เพราะว่าชุมชนนี้เชื่อโชคลางและก็ปิดตัวลง ตำรวจไม่เคยมาเลย รวมทั้งประชาชนซึ่งรู้จักดีกับนิทานเรื่องผู้เสียชีวิตที่กลับมา ก็เลยได้ชี้แจงการพบเจอไอรีนเป็นผีซึ่งหาดูได้ยาก

ครอบครัวกลับมาเจอกันอีกรอบที่บ้านป้าพอลล่า ไอรีนเผยการปรากฏตัวของคุณต่อออกัสติท้องนาซึ่งมั่นใจว่าคุณเป็นผี ไอรีนให้คำมั่นว่าจะอยู่ในหมู่บ้านรวมทั้งดูแลอากุสติทุ่งนาเมื่อโรคมะเร็งของคุณห่วยลง โดยบอกกับไรมันดาว่าสิ่งที่คุณทำเป็นต่ำที่สุดภายหลังจากฆ่าแม่ของอากุสติทุ่งนา ไรมันดาไปเยี่ยมแม่ของคุณที่บ้านของอากุสติที่นา แล้วก็ทั้งคู่ก็กอดกันรวมทั้งคำสัญญาว่าจะซ่อมความเกี่ยวเนื่องของทั้งสอง

แหล่งกำเนิด Volver ได้รับการพัฒนาคราวแรกโดย Pedro Almodóvar โดยอิงจากเรื่องราวที่ผู้แสดงฝ่ายหญิง Marisa Paredes เล่าให้เขาฟังระหว่างการสร้างภาพยนตร์เรื่อง The Flower of My Secret ในปี 1995 ซึ่งเป็นภาพยนตร์อีกประเด็นที่มีฉากในภูมิภาค La Mancha เรื่องราวเกี่ยวกับชายชาวเปอร์โตริโกผู้อกหักซึ่งเลือกที่จะฆ่าแม่สามีโดยหวังว่าจะได้กลับมาเจอกับเมียที่รักของเขาอีกที ซึ่งทิ้งเขาไปแล้วก็ไม่มีการติดต่อในงานฌาปนกิจศพของแม่ของคุณ เขาเป็นเจ้าของห้องอาหารแล้วก็ปลดปล่อยให้มันอยู่ในความควบคุมดูแลของเพื่อนบ้าน

เมื่อเขากำลังจะฆ่าเหยื่อของเขา ด้วยความพึงพอใจในเรื่องราวรวมทั้งภูมิหลัง อัลโมโดวาร์ก็เลยตกลงใจนำส่วนประกอบของหัวข้อนี้มาใส่ไว้ด้านในบทภาพยนตร์ของเรื่อง The Flower of My Secret ทำให้ประเด็นนี้แปลงเป็นพล็อตเรื่องของภาพยนตร์ที่อิงจากนิยายของนักแสดงหลักในรูปภาพยนตร์หัวข้อนี้ ในช่วงเวลาที่เขียนบทให้กับโม้ลเวอร์ แต่ เขาก็เลือกที่จะสรุปหน้าที่ของเพื่อนบ้านไรมันดา ซึ่งเป็นตัวละครหลักของเรื่อง ในขณะเอมิลิโอ ชาวเปอร์โตริโก ท้ายที่สุดก็เปลี่ยนเป็นตัวประกอบแค่นั้น

อัลโมโดวาร์เอ่ยถึงประเด็นนี้ว่า “มันคือเรื่องของความตาย…มากยิ่งกว่าเรื่องความตาย บทภาพยนตร์กล่าวถึงวัฒนธรรมอันรวยที่โอบล้อมความตายในภูมิภาคลามันชาที่ฉันกำเนิด มันเกิดเรื่องเกี่ยวกับวิถีทาง (ไม่ใช่ น่าสงสารเลย) ที่ผู้แสดงหญิงหลายรุ่น หลายรุ่น จัดแจงกับวัฒนธรรมนี้”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *