เมล็ดพันธุ์ การปลูกพืช การขยายพันธุ์พืชโดยใช้เมล็ดนั่นเอง

เมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์ จุดสำคัญของการเก็บและก็ความมั่นคงยั่งยืนทางของกิน คุณโจน จันได ได้กล่าวไว้ว่า “เป็นของกิน ของกินเป็นชีวิต ไม่มีของกินก็ไม่มีชีวิต ก็เลยเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของชีวิตอย่างแยกกันมิได้ ถ้าหากหายไป ชีวิตพวกเราก็จะห่วยแตกลง” พันพรรณศูนย์ทำความเข้าใจเพื่อการพึ่งพาตัวเองรวมทั้งศูนย์

เป็นกระบวนการปรับปรุงที่เกษตรกรสามารถทำเป็นเอง ด้วยการศึกษาเรียนรู้วิจัยแล้วก็ปรับปรุงด้วยตัวเอง โดยผลการปรับปรุงด้วยแนวทางที่ไม่พึ่งพาอาศัยการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขกรรมพันธุ์ เป็นความมากมายหลายของสายพันธุ์เพราะแต่ละคนปรับปรุงออกมาได้ไม่เหมือนกัน

ตามที่พันพรรณได้เผยแพร่อบรมให้เกษตรกรหันมาทำเกษตรอินทรีย์มากยิ่งขึ้น ชี้ให้เห็นว่าไม่ยากเหลือเกิน แตกต่างจากที่บริษัทสามารถทำเป็นเพียงแค่ไม่กี่ชนิด และก็ตอนนี้แพงสูงมากมาย การมีก็เลยช่วยลดเงินลงทุนได้อย่างใหญ่โต รวมทั้งการหายไปหรือการมัดขาดของนั้นเชื่อมโยงกับสุขภาพ เศรษฐกิจ และก็ความยั่งยืนมั่นคงทางของกิน

 

เมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์ เมล็ดผักสวนครัว พืชพันธุ์ไม้ต่างๆ

การขยายพันธุ์พืชซึ่งสามารถทำเป็นง่ายและก็สบาย มากมายแนวทางหนึ่งเป็นการเพาะเม็ด จัดเป็นแนวทางการเพาะพันธุ์พืช แบบอาศัยเพศที่อยากได้กรรมวิธีผสมเกสรระหว่าง ละอองเกสรเพศผู้ และก็ไข่ซึ่งเป็นเซลล์แพร่พันธุ์เพศภรรยา มีการกำเนิดรวมกลุ่มแล้วก็ปรับปรุงถัดไปเป็นเม็ด ถ้าเกิดเซลล์ ขยายพันธุ์นั้นมาจากต้นที่มีลักษณะทางพันธุกรรมแบบเดียว กันหรือจากต้นเดียวกันเรียกว่า การผสมตนเอง (self – pollination ) หรือจากต้นที่ต่างกรรมพันธุ์กันเรียกว่า การผสมผ่าน (cross – pollination)

การขยายพันธุ์พืชโดยใช้เม็ด โดยธรรมดาชอบทำไปพร้อมๆกับการปลูกพืชไปในตัว หรือบอกว่าการปลูกพืชโดยใช้เม็ดก็คือ การขยายพันธุ์พืชโดยใช้เม็ดนั่นเอง ดังเช่นว่า การปลูกข้าว ซึ่งเมล็ดข้าว ๑ เม็ด ก้าวหน้าฯลฯข้าวได้ ๑ ต้น แล้วก็ต้นข้าว ที่ได้เมื่อโตขึ้น ก็จะแตกกอเป็นหลายต้น แต่ละต้นก็จะออกรวงกำเนิดเป็นเมล็ดข้าวได้หลายเม็ด

ซึ่งเมื่อนำเมล็ดข้าวพวกนี้ไปปลูก ก็จะก้าวหน้าฯลฯข้าวได้หลายต้น เมล็ดพันธุ์  ในลักษณะเดียวกัน การปลูกข้าวโพด ถั่วต่างๆฝ้าย ละหุ่ง อื่นๆอีกมากมาย ก็เป็นไปลักษณะเดียวกับการปลูกข้าว ก็เลยมองเห็นได้ว่า การปลูกพืชจากเม็ดก็คือ การขยายพันธุ์พืชโดยใช้เม็ดนั่นเองผู้กระทำระจายพืชมีหลายแบบ แต่ว่ากลไกผู้กระทำระจายโดยมากขึ้นกับแรงโน้มถ่วง ลม น้ำ และก็การแพร่โดยสัตว์ มาดูเนื้อหากลไกกลุ่มนี้กันเลยดีกว่า เผื่อครั้งถัดไปที่คุณออกไปเดินเที่ยวที่โล่งแจ้ง จะได้พินิจความแปลกประหลาดพวกนี้ได้ด้วยตัวเอง

กระจัดกระจายด้วย “ลม”

โดยปกติดอกดินแดนดิไลออนจะกระจัดกระจายเม็ดผ่านทางลม ด้วยส่วนประกอบของดอกคล้ายกับใบเรือ ที่เรียกว่า Pappus ซึ่งจะเปิดแล้วก็ปิดที่จะตอบสนองต่อความชุ่มชื้น ในวันที่อากาศแห้งแล้วก็ลมแรง ดอกจะเปิดรับผิดแทนลมรวมทั้งลำเลียงเม็ดดอกดินแดนดิไลออนไปจากต้นแม่ ดังนี้ ในไทยเองก็มีพืชที่กระจัดกระจายเม็ดด้วยลมเช่นเดียวกัน อาทิเช่น ต้นหญ้า ข้าวโพด หรือผักที่มีเม็ดขนาดค่อย รวมทั้งพืชอื่นๆที่มีองค์ประกอบแบบมีปีกหรือเป็นขน เช่น ลูกยางที่มีใบพัด

เมล็ดพืชเป็นหัวใจสำคัญของพืช ไม่ไร้ประโยชน์ ในนั้นมีการฝากสารพัดธุบาปของคนรุ่นหลังที่เป็นได้. แต่ว่าก็มีความหมายต่อการกสิกรรมและก็พืชสวนเช่นเดียวกันเพราะว่าราคาแพงถูกกว่าต้นกล้ามากมายก็เลยเป็นได้ที่กำลังจะได้หน่วยหลายชิ้นซึ่งหากเป็นได้ก็จะแตกหน่อได้ ด้วยแนวทางแบบนี้พวกเราสามารถมีพืชเยอะมากขึ้นโดยมีต้นทุนต่ำ

ชนิดของเมล็ดพันธุ์

เป็นที่สร้างขึ้นโดยนักเปลี่ยนแปลงชนิดซึ่งจำต้องกระทำเลือกสรรเฉพาะที่มีคุณลักษณะจากที่นักเปลี่ยนแปลงประเภทระบุสร้างสรรค์ขึ้นมา ภายใต้อำนาจบังคับ / ตรวจชนิดให้ละเอียด คัดเลือกจะนำไปปลูกเป็นจำพวกหลักในปีหน้าเป็นที่ได้จากการปลูกด้วยคัดเลือกภายใต้ข้อเสนอรวมทั้งกระบวนการของนัก แก้ไขประเภทของกรมวิชาการเกษตรหรือสถาบันวิชาการฯ เพื่อรักษาความบริสุทธิ์รวมทั้งลักษณะประจำชนิดของพืช

นั้นๆเมล็กชนิดหลักที่ได้นำไปปลูกเป็นประเภทขยายถัดไปเป็น เมล็ดพันธุ์  ที่ได้จากการปลูกด้วยหลัก โดยเกษตรกรที่ได้รับการคัดสรรให้เป็นคนจัดทำแปลงแพร่พันธุ์ ภายใต้อำนาจบังคับดูแลรวมทั้งให้คำปรึกษาจากข้าราชการฝ่ายวิชาการและก็ข้าราชการผลิตของศูนย์เพาะพันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตรที่ได้จากการปลูกด้วยขยาย โดยเกษตรกรแปลงแพร่พันธุ์ ด้วยการปฎิบัติตามกระบวนการที่ได้รับคำเสนอแนะจากข้าราชการฝ่ายวิชาการ ของศูนย์แพร่พันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อผลิตขายให้แก่เกษตรกรทั่วๆไป

จำพวกของเม็ด

1.เม็ดแบบไม่ฉาบ (Raw seed)

เม็ดชนิดนี้จะผ่านการลดความชุ่มชื้น และก็ชำระล้างมาแล้ว ในบางครั้งเม็ดอย่างนี้จะมีการคลุกสารเพื่อช่วยทำให้มีแรงต้านทานต่อเชื้อโรคในช่วงแรกของการงอกฯลฯกล้า ถ้าเกิดเลือกใช้เม็ดอย่างงี้ก็ควรจะถามคนขายว่ามีการคลุกสารปกป้องเชื้อโรคมาให้ด้วยไหม ถ้าเกิดมี ภายหลังที่พวกเราเพาะเม็ดเสร็จและจากนั้นก็ควรจะล้างมือให้สะอาด เม็ดจำพวกนี้อายุรักษาจะเป็นเวลายาวนานกว่าเม็ดแบบฉาบ แต่ว่าเปอร์เซ็นต์ความงอกของเม็ดจะเบาๆต่ำลงเมื่อเวลาผ่านไป

2.เม็ดแบบฉาบ

มี 2 ลักษณะหมายถึงเม็ดฉาบแป้ง พวกเราเรียก Pelleted seed เก็บได้นาน 1-3 ปี ส่วนใหญ่จะเป็นพวกเม็ดพืชดอก รวมทั้งเม็ดแบบฉาบ จะเรียกว่า Primed seed ซึ่งเม็ดจะถูกกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการงอกก่อน แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมาทำฉาบแป้ง (Pelleted seed) อีกครั้ง ซึ่งจากการที่ กระตุ้นให้เม็ดผลิออกก่อน  ทำให้แบบงี้แก่การรักษาสั้น ซึ่งถ้าหากเลือกซื้อมาใช้ควรจะใช้ให้หมดโดยด่วน ไม่สมควรเก็บไว้เป็นเวลานานเกินไป สำหรับจุดเด่นของการใช้เม็ดแบบฉาบก็คือ สบายสำหรับในการเพาะอัตราการงอกบ่อย รวมทั้ง % ความงอกสูง แม้กระนั้นราคาก็จะสูงขึ้นยิ่งกว่าเม็ดแบบไม่ฉาบ

จำเป็นต้องสารภาพว่าผักมีให้เลือกหลายร้อยประเภท แต่ว่าจำนวนมากแล้วการจะเพาะปลูกผักพวกนั้นให้ส่งผลผลิตดี ลำดับแรกจำต้องพินิจพิเคราะห์ความเหมาะสมกับภาวะดิน ลักษณะอากาศ ตลอดจนวันหมดอายุของ ดังนี้ก็เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการดูแลนั่นเองจ้ะ

การปลูกผักในโรงเรือนสามารถควบคุมภาวะดินและก็ลักษณะอากาศด้านในให้มีความเหมาะสมกับพืชแต่ละจำพวกได้ แต่ว่าในเรื่องที่ปลูกผักนอกโรงเรือนต้องเลือกผักที่มีลักษณะเหมาะสมกับภาวะดิน โดยแยกตามลักษณะความชุ่มชื้น ถ้าเกิดสภาพภูมิอากาศเป็นหลักที่ฝนตกชุก อากาศเปียกชื้น

ควรที่จะเลือกผักในกรุ๊ปดินที่มีความชุ่มชื้นสูงมาปลูก เมล็ดพันธุ์  ตัวอย่างเช่น ผักบุ้ง คะน้า หอมแดง ฯลฯ แม้กระนั้นถ้าเกิดอยู่ด้านในพื้นที่อากาศร้อน แดดจ้าควรที่จะทำการเลือกปลูกพืชเครือญาติผักกาด พื้นที่อากาศหนาวเย็นทั้งปี ควรจะเลือกปลูกผักเมืองหนาว ดังเช่น สลัด กะหล่ำ บล็อกวัวลี ฯลฯ

เมล็ดพืชเป็นสาระสำคัญของพืช

แต่ละเม็ดในล็อตหรือถุงเดียวกัน หรือแม้กระทั้งในหนึ่งกำมือเดียวกัน ไม่ได้แบบเดียวกันหมดทุกเม็ด แต่ว่ามีไม่เหมือนกันในหลายๆประการ รวมถึงระดับความเสื่อมโทรม รวมทั้งอัตราความเร็วสำหรับในการเสื่อมของเม็ด ลักษณะเดียวกับความต่างที่มีอยู่ในสามัญชนของผู้คน พืช และก็สัตว์ ที่อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกัน มูลเหตุที่เม็ดแต่ละเม็ดมีความเสื่อมโทรมแตกต่างกัน อาจเกิดขึ้นจากถูกเก็บเกี่ยวมาเมื่อสุกแก่แตกต่างกัน

ถูกแรงกระทบจากการนวดแตกต่างกัน บางเม็ดบางทีก็อาจจะถูกฝนหรือหยดน้ำ บางเม็ดบางครั้งก็อาจจะถูกความร้อน บางเม็ดบางทีก็อาจจะถูกเหยียบหรือทับ บางเม็ดบางทีอาจถูกแมลงกัดรับประทาน หรือเชื้อราเข้าทำลาย เมื่อสิ่งกลุ่มนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกเม็ด แบบเดียวกันหมด แต่ว่าเกิดมากบ้างน้อยบ้างก็ทำให้ซึ่งธรรมดาก็มิได้เป็นพิมพ์เดียวกันอยู่แล้ว มีความต่างกันในระดับความเสื่อมถอยที่เกิดขึ้นและก็อัตราความเร็วที่จะเสื่อมถัดไป

เมล็ดพืชเป็นสาระสำคัญของพืช ไม่ไร้ประโยชน์ ในนั้นมีการฝากสารพัดธุบาปของคนรุ่นหลังที่เป็นได้. แม้กระนั้นก็มีความจำเป็นต่อการกสิกรรมแล้วก็พืชสวนเหมือนกันเพราะว่าราคาแพงถูกกว่าต้นกล้ามากมายก็เลยเป็นได้ที่กำลังจะได้หน่วยเยอะมากซึ่งหากเป็นได้ก็จะแตกหน่อได้ ด้วยแนวทางลักษณะนี้พวกเราสามารถมีพืชเป็นจำนวนมากขึ้นโดยมีต้นทุนต่ำ

สำหรับเพื่อการปลูกผักมีปัญหาหนึ่งที่เกษตรกรเผชิญอยู่เป็นประจำๆโน่นเป็น ปัญหาประสิทธิภาพความงอกของ เกษตรกรไม่มีช่องทางมั่นใจได้ว่าผักที่ซื้อมาปลูกเอาไว้ภายในแต่ละครั้งนั้นจะแตกหน่อได้มากน้อยเท่าใด ถ้าเกิดเมล็ดพืชผักที่ปลูกลงไปแล้วมีจำนวนการงอกต่ำหรือมีอื่นผสมปนเปอยู่มากมาย

เกษตรกรก็จะสำเร็จผลิตต่ำไม่คุ้มทุนลงแรงไปในแต่ละครั้งและก็เสียเวล่ำเวลาของฤดูปลูกไว้ในแต่ละครั้งไปอย่างโชคร้าย หรือบางโอกาสเกษตรบางครั้งอาจจะจะต้องลงทุนเพิ่มพืชจำพวกอื่นเพื่อปลูกแซมลงไปให้เต็มพื้นที่ที่จัดแจงเอาไว้แล้วเม็ดปฏิบัติหน้าที่ช่วยทำให้ผู้กระทำระจายพืชพันธุ์กำเนิด

ได้อย่างมากมายรวมทั้ง บางทีอาจคงจะสายพันธุ์เดิมไว้หรือแปลง เป็นประเภทใหม่ก็ได้ พืชพันธุ์ใหม่ที่เป็นลูกผสม ระหว่างต้นแม่และก็ต้นบิดา ที่ไม่เหมือนกัน (cultivar) จะเกิดมาจากการผสม ผ่านกัน (cross pollination)ทำให้ได้ต้นใหม่ที่บางครั้งอาจจะไม่สามารถที่จะกำเนิดเม็ดไว้สืบ ชนิดถัดไปได้หรือ เม็ดที่เกิดขึ้นมีลักษณะทางพันธุกรรมที่ไม่ดังเดิม ก็เลยจำต้องใช้ขั้นตอนการอื่นๆสำหรับในการเพาะพันธุ์ ฉะนั้นการขยายพันธุ์ด้วยเม็ดก็เลยได้โอกาสทำให้มีการเกิด จำพวกใหม่แล้วก็มีลักษณะ ที่ดียิ่งกว่าต้นบิดามารดาหรือด้อยลงก็ได้เหมือนกัน

การเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพมาใช้เพื่อการเพาะเม็ด

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความหมายด้วยเม็ด ที่ดีควรจะมีคุณลักษณะตรงตามจำพวก เปอร์เซ็นต์ความงอกสูง มีความแข็งแรง สามารถแตกออกได้เร็วและก็ผ่านการพักตัวของเม็ดแล้ว เม็ดซึ่งสามารถแตกหน่อได้เร็วภายหลังการเพาะแล้ว จะลดการเสี่ยงอันตรายจากสิ่งแวดล้อมที่ปรวนแปรหรือศัตรูธรรมชาติที่ทำลายเม็ดหรือต้นกล้าในระยะต้นได้เมื่อต้นกล้าสามารถหาอาหารได้แล้วก็เจริญวัยอย่างเร็วก็เลยทำให้ผลิตผลสูงและก็เก็บเกี่ยวผลิตผลได้อย่างพร้อมเพรียงกันอีกด้วย

สมาคมกับชีวิตของคนมาตั้งแต่โบราณกาล ตั้งแต่การปลูก รับประทาน เก็บ แล้วก็แลก เป็นเงินของทุกชีวิตบนโลก หรือเป็นความคิดสำหรับในการเลือกตกทอดกันมาของบรรพบุรุษของพวกเรา ผลไม้ของมะม่วงต้นไหนหวานอร่อย ก็เก็บเม็ดมาปลูกต่อ กระเพราต้นไหนหอมอร่อยก็เก็บเม็ดมาปลูกต่อ

เป็นการเลือกสรรประเภทที่แข็งแรงที่สุด อร่อยที่สุด กลิ่นหอมยวนใจที่สุด ต้านโรคเจริญที่สุด ผลิตผลสูง รวมทั้งส่งต่อมาเรื่อยจนกระทั่งรุ่นพวกเรา การขยายตัวของเมืองแล้วก็การสร้างเชิงอุตสาหกรรมทำให้พวกเรารู้จักผักผลไม้เพียงแค่ไม่กี่จำพวก ในขณะที่ทำเลที่ตั้งแล้วก็ลักษณะอากาศของเมืองไทยเอื้อให้กับความมากมายหลากหลายทางชีวภาพ พวกเราอุดมด้วยผักท้องถิ่นและก็สมุนไพรจำนวนไม่ใช่น้อย

ไม่ว่าจะปลูกพืชเพื่อขายหรือเพื่อทานในครอบครัว คุณควรจะตรวจทานเสมอว่า ผักดังกล่าวข้างต้นเป็นแบบ OP (Open Pollinated Variety) หรือ F1 (Hybrid variety) ซึ่ง OPหมายถึงสายพันธุ์พืชทั่วๆไป สามารถผสมเกสรได้อย่างอิสระ สามารถเก็บเม็ดเพื่อใช้แพร่พันธุ์ต่อได้ ส่วน F1 เป็นพืชที่ผ่านการปรับเปลี่ยนกรรมพันธุ์ โดยจะคัดเลือกเอาเฉพาะคุณลักษณะเด่นของพืชไว้ พืชก็เลยทน ได้ผลผลิตมากมาย แต่ว่าในเวลาเดียวกันพืชกลุ่มนี้จะเป็นหมัน สำหรับเพื่อการปลูกคราวต่อไปก็จะต้องซื้อใหม่

เม็ดถือว่าเป็นส่วนเพิ่มเติมชนิดของพืชที่สำคัญที่สุุด ดูหนังออนไลน์ฟรี 2023  เมื่อเปรียบเทียบกับส่วนอื่นของพืช ปฏิบัติหน้าที่เชื่อมต่อกรรมพันธุ์ระหว่างตอนต่างๆของพืชแต่ละจำพวกให้มีชีวิต อยู่บน โลกถึงตอนนี้ตรงเวลาอันช้านานอย่างสม่ำเสมอ ปฏิบัติหน้าที่แพร่ไปพืชพันธุ์ประเภทต่างๆจากบ่อเกิดไปยังส่วนต่างๆของโลก โดยการสืบสานความมีชีวิตเอาไว้ในเม็ดแล้วผ่านวิธีการผลิออกฯลฯพืชต้นใหม่ได้โดยไม่มีความช่วยเหลือของผู้คน

แต่ว่าสำหรับมนุษย์นั้นความรุ่งเรืองทั้งหลายแหล่ที่ปรับปรุงถึงช่วงปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นอย่างมากความก้าวหน้ารวมทั้งการพัฒนาทางด้านการกสิกรรมนั้นล้วนเกี่ยวพันกับทั้งมวล การที่มนุษย์ทราบถึงจุดสำคัญของในด้านของการใช้เป็นส่วนเสริมจำพวกนี้มนุษย์ก็เลยนำประจำตัวไปเสมอเมื่อย้ายภูมิลำเนาที่อยู่เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบที่สำคัญสำหรับในการเพาะปลูก